Định đoạt số phận hai nhà máy thép tại Đà Nẵng

Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 20:30 PM (GMT+7)

Thường trực Thành ủy TP.Đà Nẵng ủng hộ phương án chấm dứt hoạt động hai nhà máy thép. Nếu ý kiến này được thực hiện, người dân địa phương sẽ được thở phào sau nhiều ngày kiến nghị đòi quyền lợi.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Ngày 4/10, Văn phòng Thành ủy TP.Đà Nẵng cho biết đã gửi công văn đến một số cơ quan chức năng liên quan đến hoạt động của 2 nhà máy thép Dana - Úc và Dana – Ý. Theo đó, thời gian qua, 1 số cơ quan, đơn vị, địa phương có văn bản báo cáo, kiến nghị Thường trực Thành ủy liên quan đến chủ trương dừng hoạt động của 2 nhà máy thép.

Định đoạt số phận hai nhà máy thép tại Đà Nẵng - 1

Người dân đứng trước cổng, phản đối việc 2 nhà máy thép hoạt động.

Trong những ngày gần đây, một số hộ dân tại khu vực thôn Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang tập trung trước cổng 2 nhà máy yêu cầu ngừng các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường theo chủ trương của lãnh đạo thành phố. Dự báo, thời gian tới, tình hình tại khu vực 2 nhà máy tiếp tục diễn biến phức tạp.

Do đó, Thường trực Thành ủy đề nghị Ban cán sự Đảng, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương, đơn vị liên quan, yêu cầu 2 nhà máy chấm dứt hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu vực, đảm bảo quy định của pháp luật, theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy và phù hợp với định hướng, mục tiêu xây dựng thành phố môi trường. Các đơn vị cũng sớm công bố kết quả thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại 2 nhà máy Thanh tra thành phố và triển khai các bước tiếp theo đảm bảo quy định. Thường trực Thành ủy đề nghị báo cáo tiến độ triển khai thực hiện trước ngày 5/10.

Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố và Huyện ủy Hòa Vang tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương của thành phố, tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng và doanh nghiệp triển khai các bước xử lý tiếp theo, đảm bảo quy định pháp luật.

Công an thành phố phối hợp với các ngành chức năng và địa phương thường xuyên ứng trực, kịp thời giải quyết, ngăn chặn các tình huống liên quan đến tập trung đông người, có phương án xử lý kiên quyết các đối tượng có biểu hiện kích động, gây rối an ninh trật tự tại khu vực. Công an cần kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ huy thống nhất thành phố khi xảy ra tình hình phức tạp.

Huyện ủy Hòa Vang chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tại địa phương tăng cường nắm tình hình nhân dân, vận động, tổ chức họp dân giải thích rõ về chủ trương của thành phố.

Gần tuần qua, người dân vẫn tập trung trước cổng 2 nhà máy thép, cản trở mọi hoạt động nhập nguyên liệu, xuất sản phẩm và không cho công nhân vào làm việc. Theo tìm hiểu của PV, hầu hết người dân đều mong muốn chính quyền thành phố đưa ra quyết định chính xác và thực hiện số phận của 2 nhà máy thép.

Theo ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Thép Dana – Ý cho rằng, việc chính quyền bất nhất trong chính sách đối với 2 nhà máy thép khiến doanh nghiệp đang trên đà phá sản.

Cũng theo ông này, nguyên nhân dẫn đến bức xúc của người dân và doanh nghiệp là do lỗi trong quá trình thực hiện quy hoạch Cụm công nghiệp Thanh Vinh trước đây. Đây là khu vực sản xuất công nghiệp nặng nhưng không có vành đai phân cách với khu dân cư, người dân ở sát nhà máy.

Khi được hỏi về việc người dân liên tục bao vây nhà máy thép, ông Tân chia sẻ: “Chúng tôi cũng hiểu tâm tư của người dân. Cả chúng tôi lẫn người dân đều mong muốn UBND TP.Đà Nẵng có một quyết định chính xác để người dân an tâm và doanh nghiệp cũng ổn định hơn”.

Theo ông Tân, phía doanh nghiệp đã nhiều lần kiến nghị TP.Đà Nẵng có phương án chính thức về số phận của 2 nhà máy thép. Thứ nhất là di dời nhà máy và hỗ trợ, đền bù theo quy định để phát triển khu dân cư. Thứ hai là di dời các hộ dân cạnh cụm công nghiệp Thanh Vinh đi nơi khác cho phù hợp với tiêu chuẩn quy hoạch cụm công nghiệp để nhà máy tiếp tục hoạt động. “Chắc chắn phải chọn 1 trong 2 phương án chứ không thể chọn cả hai hay dây dưa thì mới khiến người dân hết bức xúc”, ông Tân chia sẻ.

Theo Nguyễn Duy Cường (Người đưa tin)

sự kiện Kinh Doanh