Chen lấn, xô đẩy nhau để ... mua vàng

Đầu giờ sáng nay, thị trường vàng náo loạn khi giá vàng bất ngờ giảm mạnh, giảm hơn 2 triệu đồng/lượng, chạm ngưỡng 34 triệu đồng/lượng. Giá vàng lao dốc khiến nhu cầu nắm giữ vàng của người dân tăng mạnh.

Thị trường vàng “nóng” ngay từ nơi để xe

Ghi nhận của PV tại thị trường Hà Nội, ngay từ đầu giờ sáng, dòng người đã đổ về phố Trần Nhân Tông, nơi tập trung rất nhiều cửa hàng nổi tiếng như Bảo Tín Minh Châu, Doji, Phú Quý, PNJ,… khiến con phố trở nên đông đúc hơn thường ngày. Các cửa hàng vàng phải tăng cường bảo vệ để sắp xếp xe cho khách, tránh tắc đường.

Chen lấn, xô đẩy nhau để ... mua vàng - 1

Bảo vệ phải sắp xếp xe của khách hàng để tránh tắc đường

Có thể thấy, thị trường vàng đã “nóng” ngay từ nơi để xe. Nhiều khách hàng tới muộn phải mang xe tới địa điểm khác. Nhân viên bảo vệ làm việc rất căng thẳng.

Tại công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, tầng 1 chật kín khách tới giao dịch. Phải chen lấn, xô đẩy quyết liệt, khách mới có thể tiếp cận được với quầy vàng. Theo quan sát của phóng viên, xu hướng mua vào đang áp đảo bán ra. Người dân mua nhiều vàng miếng, vàng rồng Thăng Long hơn là nữ trang.

Ở phía bên kia đường, bảo vệ của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý cũng là việc căng thẳng không kém vì người dân tới giao dịch ngày càng đông hơn.

Chen lấn, xô đẩy nhau để ... mua vàng - 2
Nhiều khách hàng mua vàng tới muộn phải mang xe đến địa điểm khác.

Anh H, một bảo vệ cho biết: “Hôm nay giá vàng xuống thấp nên khách tới giao dịch đông gấp rất nhiều lần so với mọi hôm. Họ đến từ sáng sớm vì sợ không còn vàng mà mua. Nhân viên ai cũng làm việc vất vả”.

Chị Nguyệt (Hàng Bông - Hà Nội) hồ hởi khi vừa mua được 5 chỉ vàng: “Từ đêm hôm qua, khi thấy giá vàng thế giới rơi xuống dưới 1.200 USD/ounce, tôi đã nghĩ giá vàng có thể giảm xuống 35 triệu đồng/lượng. Vì vậy, sáng nay, tôi cập nhật giá vàng từ sáng sớm và rất sốc khi thấy vàng giảm xuống gần 34 triệu đồng/lượng. Không đủ thời gian huy động tiền mua nhiều nên tôi chỉ gom tạm 5 chỉ. Tôi sợ đông người mua thế này, giá vàng có thể tăng mạnh. Thế là lỡ mất cơ hôi mua giá rẻ”.

Tại TP.HCM, sáng nay 28/6, khi giá vàng SJC xuống mốc 34 triệu đồng, người dân tiếp tục rồng rắn xếp hàng mua vàng tại Công ty SJC (quận 1). Tình hình giao dịch tại các cửa hàng kinh doanh vàng tại quận 3, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận và quận 1 cũng rất sôi động, đa số mà dân mua vào.

Chen lấn, xô đẩy nhau để ... mua vàng - 3
Người dân tiếp tục rồng rắn xếp hàng mua vàng tại Công ty SJC

Ông Minh Hà (quận 5) mua 4 cây vàng tại một tiệm vàng gần chợ Bến Thành quận 1 trong sáng 28/6 cho biết, ông vừa lời một số tiền từ đầu tư nhà hàng, thấy vàng hạ nên mua trước 4 cây. “Cũng thấy nhiều người nói vàng sẽ hạ nữa nhưng nếu hạ tôi sẽ mua vào tiếp vì một nửa số tiền nhàn rỗi tôi vẫn đang gửi tiết kiệm không thời hạn”, ông Hà cho hay.

Lý giải việc người dân vẫn mua vàng trong khi xu hướng vàng thế giới có thể sẽ giảm tiếp, lãnh đạo một Công ty kinh doanh vàng cho rằng, người dân mua vàng thời gian gần đây có tâm lý mua vàng vì hiện giá vàng đã giảm so với đỉnh đã từng lên đến trên 47 triệu đồng/lượng trong năm 2012 chứ ít quan tâm đến chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước.

Chuyên gia cũng "sốc" trước đà rơi của vàng

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Anh Tú, Trưởng phòng kinh doanh vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý cho biết, động thái mua vào của người dân đã xuất hiện từ mấy ngày nay. Nhưng tới hôm nay, lượng giao dịch tăng đột biến, đa số là mua vào.

Ông Tú giải thích, lượng mua tăng khi giá vàng ngày nào cũng giảm. Người dân mua vào nhiều đến nỗi công ty chưa thể thống kê được lượng vàng tiêu thụ tăng bao nhiêu vì mấy ngày nay quá đông khách, đông hơn ngày thường rất nhiều. Số người bán ra cũng có những theo ông Tú, tỷ lệ bán ra - mua vào chỉ khoảng 20-80 hoặc 25-75.

Ông Tú cho biết, mặc dù khách đến mua đông nhưng số lượng họ mua vào không nhiều. Cho tới hiện tại, nhà đầu tư lớn chưa tham gia thị trường vì họ kỳ vọng giá vàng còn giảm nữa. Họ có cơ sở tin giá vàng giảm vì chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn cao, từ 4 tới 5 triệu đồng/lượng. Ông Tú đánh giá, mức chênh khoảng 3 triệu đồng/lượng là hợp lý.

Đánh giá về xu hướng của giá vàng, ông Tú dự báo giá vàng có thể giảm thêm.

Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, cũng rất “sốc” trước đà rơi mạnh mẽ của vàng. Dù vậy, ông vẫn dự báo giá vàng có thể giảm sâu. Nguyên nhân được ông Hiếu đưa ra là giá vàng thế giới sớm chạm “đáy” 1.000 USD/ounce. Bên cạnh đó, sau ngày 30/6, các ngân hàng buộc phải tất toán trạng thái vàng nên lượng cung dồi dào hơn. Tuy nhiên, giá vàng giảm tới đâu không phải là điều dễ đoán vì nếu đoán được ai cũng sẽ gom tiền chuẩn bị mua ở “đáy”.

Chen lấn, xô đẩy nhau để ... mua vàng - 4
Giá vàng lao dốc khiến nhu cầu nắm giữ vàng của người dân tăng mạnh.

Động thái ồ ạt mua vào của nhà đầu tư trong nước giúp giá vàng phục hồi nhanh. Tới cuối giờ trưa 28/6, giá vàng đảo chiều tăng hơn 1 triệu đồng/lượng lên 35,4 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,02 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mặc dù lấy lại được 50% so với những gì đã mất nhưng giá vàng chưa thực sự mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Chị Nguyệt, người vừa mua được 5 chỉ sáng nay phân tích: “Sáng nay tôi mua được 5 chỉ, ai cũng nghĩ tôi đã lãi 5 triệu đồng. Nhưng thực tế, tôi chỉ lãi chút xíu thôi vì khi cửa hàng mua vào ở mức 34,40 triệu đồng/lượng thì họ bán ra 35,12 triệu. Điều đó có nghĩa, khách hàng như tôi phải mua vào với giá 35,12 triệu. Tới trưa, giá tăng 1 triệu nhưng nếu tôi mang vàng đi bán, thì chỉ bán được ở mức 35,40 triệu đồng. 1 chỉ, tôi lãi chưa đầy 300.000 đồng. Tất cả là do các cửa hàng niêm yết giá mua vào và bán ra quá chênh lệch. Điều này gây thiệt hại lớn cho khách”.

Vì vậy, chị Nguyệt chia sẻ rằng khách không nên thấy vàng giảm mạnh mà vội mua vào mà cần chú ý tới mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của “nhà vàng”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà - Hưng Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN