Tỷ phú vừa dính bê bối tình dục và những góc khuất ít biết

Thứ Tư, ngày 05/09/2018 16:05 PM (GMT+7)

Richard Liu sở hữu tài sản 11,6 tỷ USD, sự nghiệp thành công nhưng ít người biết đến so với những tỷ phú khác như Jack Ma của Alibaba hay Pony Ma của Tencent.

Từ chuyện của người bà…

Mới đây, báo chí đưa tin tỷ phú Richard Liu Qiangdong - người sáng lập và CEO công ty thương mại điện tử JD.com bị cảnh sát Minneapolis, Mỹ tạm giam vì nghi tấn công tình dục. Sau đó, ông đã được thả nhưng cảnh sát Minneapolis vẫn đang tiếp tục điều tra sự việc.

Richard Liu Qiangdong là người xây dựng JD.com thành công ty thương mại điện tử lớn thứ hai ở Trung Quốc đứng sau Alibaba và sở hữu khối tài sản ước tính 11,6 tỷ USD. Tuy nhiên, tên tuổi của tỷ phú này không được nhiều người biết đến ở bên ngoài Trung Quốc như Jack Ma hay Pony Ma.

Hồi đầu năm 2018, Richard Liu lần đầu xuất hiện tại Diễn đàn kinh tế thế giới được tổ chức ở Davos (Thụy Sĩ). Tại đây, ông có bài phát biểu tại bữa trưa gồm có 50 người bao gồm CEO của Adidas Kasper Rosted và CEO Wal-Mart Greg Foran. Trong bài phát biểu này, Richard Liu đã tiết lộ một số thông tin về cuộc đời mình.

"Lý do đầu tiên khiến tôi bắt đầu kinh doanh là muốn kiếm tiền cho bà tôi", ông Liu nói. "Bà không may bị bệnh vào thời điểm đó, cần rất nhiều tiền mua thuốc nhưng chúng tôi không có tiền", ông chia sẻ.

Tỷ phú vừa dính bê bối tình dục và những góc khuất ít biết - 1

Ông Richard Liu sở hữu tài sản khoảng 11,6 tỷ USD.

Từ sự cố gắng đó, Liu đã xây dựng JD thành công ty có giá trị 67 tỷ USD, 162.000 nhân viên và bắt đầu đầu tư mở rộng ra nước ngoài.

Bước đầu tiên để đạt được tham vọng vươn ra toàn cầu của JD, theo tỷ phú này là đưa các thương hiệu nước ngoài nổi tiếng đến Trung Quốc để người tiêu dùng có thể mua những gì họ muốn mà không phải xuất ngoại. Bước thứ hai là đưa "thương hiệu cao cấp" của Trung Quốc ra thị trường nước ngoài.

Tờ SCMP cho hay, trong việc xây dựng kế hoạch mở rộng ra nước ngoài, Richard Liu lưu ý định hướng của JD.com phù hợp chiến lược kinh tế tổng thể của Trung Quốc. Trước hết, JD sẽ tập trung tìm hiểu thị trường Đông Nam Á trước khi vào thị trường châu Âu phù hợp với sáng kiến "vành đai và con đường" của Trung Quốc.

Từng phải đóng cửa cửa hàng vì dịch SARS

Richard Liu sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở phía bắc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Sự nghiệp kinh doanh của ông bắt đầu với một cửa hàng bán linh kiện máy tính ở Bắc Kinh. Thế nhưng, các cửa hàng phải đóng cửa vào năm 2003, sau khi hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng do virus (SARS) xảy ra ở Trung Quốc, khách hàng ở nhà do sợ mắc căn bệnh này.

Sau khi đóng cửa các cửa hàng, Richard Liu chuyển hướng sạng kinh doanh trực tuyến. Đây là sự bắt đầu đưa đến thành công của JD.com ngày nay.

Tỷ phú vừa dính bê bối tình dục và những góc khuất ít biết - 2

Ông Richard Liu từng tự tay đi xe máy giao hàng cho khách hàng.

Tại diễn đàn kinh tế thế giới, ông cũng chia sẻ về cách lấy tên gọi JD. Ông cho hay, cái tên này xuất phát từ sự kết hợp của chữ cái "J" trong tên của bạn gái đầu tiên "Jing" và  từ chữ "D" trong tên của ông. Hiện tại, vợ của Richard Liu là Zhang Zetian, 24 tuổi, có biệt danh là "em gái trà sữa". Sở dĩ cái tên này gắn với Zhang Zetian sau khi hình ảnh cô cầm ly trà sữa được lan truyền trên mạng. 

Ngoài ra, tỷ phú này từng chia sẻ tại Davos về thời gian làm việc của mình, ông cho hay, bản thân thức dậy lúc 7h sáng, họp với các quản lý cấp cao lúc 8h30' sáng, sau đó trả lời email và các tin nhắn. Về thói quen tập thể dục, Richard Liu thường bơi và đi bộ nhanh.

Học ngay 5 mẹo đầu tư cực hay của tỷ phú giúp tiền 'sinh sôi ầm ầm'

Các tỷ phú giàu có nhất thế giới có nhiều cách đầu tư khiến bạn phải bất ngờ.

Theo Nghi Dung (Theo SCMP) (Dân Việt)

sự kiện Doanh nhân và 1001 cách làm giàu