Bị cấm vẫn vô tư mua bán vàng miếng

Ngày đầu thực hiện Nghị định 24 và Thông tư 16, cấm mua bán vàng miếng những nơi không được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép, nhưng tại TP Hồ Chí Minh, nhiều tiệm vàng không phép vẫn vô tư mua bán vàng miếng.

10 ngày đầu chưa xử phạt

Sáng qua, phóng viên dạo quanh một số tiệm vàng nhỏ, lẻ không được NHNN cấp phép tại một số quận nội thành TPHCM, nhiều nơi vẫn mua bán vàng miếng các loại bình thường. Tôi hỏi mua vàng miếng tại tiệm vàng H.G ở chợ Tân Định, quận 1, nhân viên ở đây cho biết “vẫn mua bán vô tư”. Một nhiên viên tiệm vàng nói: “Có ai kiểm tra đâu mà lo!”.

Còn ông Hòa, chủ tiệm vàng trên đường Phạm Văn Hai ở quận Tân Bình, tỏ ra bất ngờ khi nghe chúng tôi nói về thông tin những tiệm vàng như của ông không được NHNN cấp phép bị cấm bán vàng miếng. Ông Hoà thản nhiên: “Tôi chưa biết thông tin này”.

Tại các tiệm vàng trong chợ Phạm Văn Hai - Quận Tân Bình, một số tiệm nhỏ lẻ trên đường Tạ Quang Bửu - Quận 8, Nguyễn Thị Tần - Quận 8, hầu hết những chủ tiệm ở đây vẫn đang kinh doanh vàng miếng với đủ thương hiệu.

“Ở đây chị mua cả vàng miếng SJC, PNJ, vàng Rồng Thăng Long…Kể cả vàng bị cong, vênh cửa hàng chị đều mua”- chị Hòa chủ tiệm vàng Hòa A ở chợ Phạm Văn Hai nói.

Một chủ tiệm vàng có tên K.V trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3 cho biết: “Rất nhiều người dân mua vàng để trữ hoặc kinh doanh, nếu cấm thì mình mất một lượng lớn khách hàng”.

Chủ tiệm Vàng X.K ở đường Phạm Thế Hiển, quận 8 lại tỏ ra bất ngờ khi nghe phóng viên hỏi về việc cấm bán vàng miếng. “Chúng tôi vẫn mua bán bình thường.

Tôi chỉ nghe mọi người bàn về việc cấm kinh doanh những vàng không có xuất xứ rõ ràng chứ chưa biết là hôm nay đã cấm những tiệm nhỏ không được bán vàng miếng”- chủ tiệm nói.

Tại các tiệm vàng ở khu vực chợ Bến Thành; chợ Tân Định quận 1, chưa được cấp phép (vì không thấy trưng biển và giấy phép theo quy định) cũng vẫn mua bán vô tư.

Chị Hà ở tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 cho biết, lâu nay việc khách hàng mua vàng miếng ở những tiệm nhỏ lẻ của chúng tôi một phần do quen biết, một phần không gây sự chú ý.

“Việc cấm này làm cho các cửa hàng như tụi tôi sẽ phải thu hẹp lại buôn bán. Một số cửa hàng khác sẽ buôn bán vàng miếng ngầm để tránh kiểm tra bất ngờ mà thôi”- chị Hà nói.

Trao đổi với PV cuối ngày 10-1, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, thừa nhận công tác tuyên truyền về quy định mới chưa đến được hết người dân và doanh nghiệp nhỏ. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ làm tốt hơn điều này.

Trước hết, một mặt chúng tôi tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp với cơ quan công an và đội quản lý thị trường đi kiểm tra.

“Với những cửa hàng, người dân trong thời gian khoảng 10 ngày hoặc nửa tháng chưa biết thông tin mà vẫn mua bán thì chúng tôi chưa xử phạt. Những trường hợp này chúng tôi sẽ nhắc nhở, khuyến cáo chứ bây giờ mà xử phạt ngay cũng khó và gây bức xúc cho người dân. Nếu trường hợp nào buôn bán quy mô lớn, lặp đi lặp lại thì chúng tôi sẽ cương quyết xử phạt theo quy định”, ông Minh nói.

Bị cấm vẫn vô tư mua bán vàng miếng - 1
Các tiệm vàng được cấp phép tại Hà Nội trưng biển theo quy định để người dân nhận biết. Ảnh: Ngọc Mai .

Hà Nội chuyển sang giao dịch ngầm?

Trái ngược với TPHCM, tại Hà Nội, ngay từ buổi sáng, trung tâm giao dịch vàng miếng khu vực phố Hà Trung, khoảng 20 tiệm vàng chạy dọc khoảng 500 m, tỏ ra biết rất rõ lệnh cấm, chấp hành nghiêm.

Chị Thu Hằng (Lạc Trung, Hoàng Mai) đội nguyên mũ bảo hiểm và khẩu trang, tất tả vào cửa hàng bán vàng rồi lại quay ra đầy thất vọng: “Nhà tôi thì xa, tôi có đọc báo bao giờ đâu mà biết được cửa hàng không được phép mua vàng miếng nữa. Họ chỉ sang phố Trần Nhân Tông nhưng tôi không biết phố đó ở đâu. Trời rét, đường xa, có vàng đem bán mà cũng khó”.

Sáng ngày 10-1, đoàn kiểm tra NHNN xuống kiểm tra tại một số cửa hàng vàng lớn trên phố Hà Trung, song các cửa hàng đều chấp hành nghiêm chỉnh việc cấm bán vàng miếng.

Tuy nhiên, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng nhận định, sở dĩ dân bán vàng phố Hà Trung tạm thời ngừng giao dịch vàng miếng vì có thể họ nhận được tin có đoàn kiểm tra.

“Hầu hết các cửa hàng này đều có chân rết tại các tỉnh thành và thường xuyên buôn bán qua điện thoại với số lượng lớn gấp nhiều lần so với các cửa hàng vàng nhỏ lẻ nằm rải rác trong thành phố. NHNN có thể kiểm soát tại cửa hàng trên phố còn việc giao dịch ngầm và mức độ giao dịch thế nào khó kiểm soát được”.

Làm sao nhận biết tiệm vàng “có phép”?

Sáng ngày 10-1, tại các điểm giao dịch vàng của Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji trên phố Trần Nhân Tông, Giang Văn Minh, Lê Ngọc Hân đều trưng biển to: “Trung tâm mua bán vàng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép”.

Còn hàng loạt cửa hàng của Cty cổ phần đầu tư vàng Phú Quý, Cty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, Cty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam đều dán giấy phép kinh doanh do NHNN cấp phép photo công chứng ngay trước quầy bán vàng miếng để người dân nhận biết.

Bà Trần Như My - Giám đốc kinh doanh Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji cho biết: “Ngày đầu tiên thực hiện bán vàng có giấy phép mới của NHNN thì phía NHNN xuống kiểm tra các cửa hàng vàng của chúng tôi. Theo quy định NHNN kiểm tra giấy phép của cửa hàng, kiểm tra việc trưng biển và số lượng tồn kho vàng miếng trước ngày 10-1”.

Theo bà My, thông thường cuối năm là thời điểm khách hàng mua vàng nhiều song năm nay thời điểm này, lượng vàng giao dịch trong ngày của Tập đoàn chỉ rơi vào khoảng 300- 400 lượng.

Vàng xuống dưới 46 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 10-1, Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji niêm yết vàng miếng SJC ở mức: 46,00 – 46,32 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng). Đến cuối giờ sáng, vàng SJC do Doji niêm yết tiếp tục giảm còn: 45,76 – 45,86 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra. Cuối giờ chiều, Tập đoàn Doij điều chỉnh tăng thêm lên 45,950- 46,050 (mua vào-bán ra).

Cùng thời điểm, lúc 9h sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco có biên độ giảm 1 USD so với mở cửa phiên sáng, xuống còn 1.657 USD/ounce. Trước đó, vàng giảm 3,5 USD so với giá chốt phiên trước đó.

N.M

Chia sẻ
Theo Ngọc Mai - Minh Nguyễn (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung