BĐS TPHCM: Khách vẫn “cưỡi ngựa xem hoa”

Những thông tin giảm giá căn hộ của các chủ đầu tư đang làm nóng thị trường bất động sản TP.HCM trong mấy ngày vừa qua. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người mua nhà, thế nhưng liệu cơn sốt giảm giá này, có thổi bùng lên nhu cầu mua nhà của người dân hay không?

TPHCM: Hàng loạt dự án “bán phá giá”

Tâm điểm của thị trường mới đây là thông tin bán phá giá (giảm 30%) của nhà đầu tư thứ cấp dự án căn hộ Hoàng Anh River View của Công ty Đại Tín Á Châu và An Bình Land, với mức giảm từ 28 triệu đồng/m2 xuống còn 18,1 triệu đồng/m2, mặc dù trước đó với dự án này đã gây sốc với quyết định giảm 30% vào năm 2011.

Bên cạnh Hoàng Anh River View, thị trường thành phố Hồ Chí Minh còn ghi nhận nhiều dự án căn hộ khác cũng đồng loạt hạ giá và chiết khấu với giá chào bán quanh mức 14 triệu đồng/m2. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người có nhu cầu tiêu dùng thực, tuy nhiên do thị trường trầm lắng quá lâu, nhu cầu và sức mua giảm sút mạnh, dòng tiền mặt tại các doanh nghiệp cạn kiệt, trong khi áp lực trả lãi gia tăng, nên dù giảm giá bán nhưng thị trường bất động sản vẫn khá ảm đạm.

Ông Luk Ban La – P.TGĐ Công ty CP Đầu tư & XD Phúc Khang cho biết: hiện nay, các chủ đầu tư đưa ra các chương trình khuyến mãi, các chương trình giảm giá. Tuy nhiên, ở một số phân khúc căn hộ cao cấp mặc dù đã giảm giá, triết khấu khuyến mãi nhiều nhưng mức gía tính đến tổng giá trị căn hộ thì vẫn cao do cơ cấu căn hộ của họ. Nghĩa là diện tích họ lớn cho nên tổng giá trị một căn hộ cao vượt quá nhu cầu của người dân.

Theo tìm hiểu tại các sàn giao dịch, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhu cầu đầu tư vào thị trường bất động sản giảm sút, giá bất động sản dù đã giảm nhưng vẫn còn cao so với thu nhập thực tế của những đối tượng có nhu cầu, nên mặc dù đã cố gắng tiếp cận thị trường bằng cách giảm giá - một giải pháp được coi là duy nhất với các doanh nghiệp nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn chưa thu được kết quả như mong muốn.

BĐS TPHCM: Khách vẫn “cưỡi ngựa xem hoa” - 1

Tại TP.HCM, hàng loạt dự án BĐS "bán phá giá" nhưng người mua vẫn không mặn mà (Ảnh minh họa)

Khách hàng vẫn … “cưỡi ngựa xem hoa”

Một chủ đầu tư dự án chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi chào bán với giá 13,9 triệu đồng/m2 không có kết quả, công ty này quyết định giảm xuống còn 11,9 triệu đồng/m2, nhưng cũng chỉ bán được vài căn trong số 50 căn đưa ra thử sức mua của thị trường.

Mặc dù giá giảm tương đối sâu nhưng vẫn không tiêu thụ được, vậy nguyên nhân là do đâu? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Ngọc Thanh Chung – PTGĐ Công ty CP ĐT & Phát triển địa ốc Khang Gia đưa cho rằng: Sở dĩ thị trường còn ảm đạm như vậy là do người dân còn chờ sự giảm giá sâu hơn nữa vì dự đoán các dự án của các chủ đầu tư đã đến kì hạn là phải hoàn trả vốn cho ngân hàng, cho các tổ chức tín dụng. Do đó, các chủ đầu tư phải bán hàng bằng mọi giá để thanh toán đúng theo hợp đồng của các tổ chức tín dụng từ đó dẫn đến tâm lý chờ đợi của người dân. Nguyên nhân thứ hai, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa ra số lượng tồn kho BĐS với số lượng cao trên cả nước cho nên từ số lượng cao đó nên người dân còn chờ thêm thời gian giảm giá để được quyền lựa chọn.

Thị trường BĐS được đánh giá là đang chạm "đáy", hàng loạt căn hộ được “bán phá giá” vậy mà người mua vẫn đang trong tình trạng “cưỡi ngựa xem hoa”.

Theo đại diện hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có nhiều chủ đầu tư chấp nhận bán hoà vốn hoặc chấp nhận lỗ để thu hồi vốn nhanh, còn hơn là gánh lãi suất ngân hàng đang ở mức cao hiện nay. Trong khi chủ đầu tư có cách để ứng phó với thị trường xấu như khuyến mãi, giảm giá, hy sinh lợi nhuận để bán hàng ra thì những nhà đầu tư thứ cấp không có lựa chọn nào khác phải bán lỗ để tránh rủi ro. Trước bối cảnh hiện nay, một chuyên gia đưa ra lời khuyên, cần có thông tin tư vấn và các chính sách hợp lý để những người thực sự có nhu cầu về nhà ở nhận thấy lợi ích của việc xem xét mua nhà vào thời điểm này. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Chi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung