BĐS Đà Nẵng hừng hực đón "sóng"

Sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định hạ trần lãi suất huy động xuống 12%/năm và “bật đèn xanh” cho tín dụng bất động sản, thị trường bất động sản Đà Nẵng đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với việc hàng loạt các dự án được giới thiệu và mở bán.

Đồng loạt chào hàng

Phân khúc bất động sản du lịch, sinh thái, đô thị xanh là những điểm mạnh tại thị trường bất động sản Đà Nẵng, nhưng trong một thời gian dài đã bị “đóng băng” do khó khăn chung của thị trường. Tuy nhiên, phân khúc này đã có dấu hiệu hồi sinh khi liên tiếp có những động thái mới.

Ngày 29/4, CTCP Đô thị FPT Đà Nẵng, thuộc Tập đoàn FPT khởi công Dự án Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng (FPT City Đà Nẵng) tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Dự án có tổng diện tích hơn 181 héc-ta, được quy hoạch thành khu đô thị xanh đầu tiên tại Đà Nẵng và miền Trung.

CTCP Đầu tư Nhất Gia Phúc cũng bắt đầu đưa 39 căn biệt thự sinh thái Phú Gia Villa Compound tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng ra thị trường.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng, được thực hiện đồng thời 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, gồm 39 căn với diện tích khuôn viên 600 m2, diện tích xây dựng 150 m2/căn, giá bán khoảng 7,1 tỷ đồng/căn và được đưa ra thị trường từ 28/4. Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục cung cấp 60 căn còn lại. Chủ đầu tư cam kết với UBND TP. Đà Nẵng, sẽ hoàn thành dự án sau 18 tháng thi công kể từ tháng 5/2012 .

Trước đó, Furama Resort Đà Nẵng đã chính thức nhận bàn giao quản lý 31 căn biệt thự Furama Villas từ ngày 27/4 và mở cửa đón khách tham quan các căn biệt thự từ ngày 29/4. Đây là dự án do Công ty Bất động sản Ariyana làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư cho biết, hiện đã có hơn 70 căn trên tổng số 131 căn biệt thự đã được bán.

BĐS Đà Nẵng hừng hực đón "sóng" - 1

Phối cảnh dự án Phú Gia Villa Compound tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Trong thời gian này, Dự án Hyatt Regency Danang Residences tọa lạc tại bờ biển Non Nước, quận Ngũ Hành Sơn cũng đang được chào bán. Bà Nguyễn Phương Thảo, Trưởng đại diện bán hàng của Dự án cho biết, đã có 22/27 căn biệt thự của Dự án (diện tích 200 - 307 m2) được bán thành công với mức giá 28 - 40 tỷ đồng/căn. Đối với 156 căn hộ cao cấp thuộc 3 block A, B, C, hiện đã bán được 90%, với mức giá bán trung bình 55 triệu đồng/m2.

Không chỉ là hoạt động khởi công hay chào bán, một số “đại gia” quốc tế cũng đã tìm đến TP. Đà Nẵng để tận dụng những cơ hội tốt, nhằm đi trước đón đầu thị trường. Mới đây, Công ty Bất động sản Vietnam Sotheby’s International Realty đã khai trương 2 văn phòng tại khu vực miền Trung, trong đó có một văn phòng tại Đà Nẵng và một tại Quảng Nam.

Nhiều yếu tố thuận lợi

Theo báo cáo quý I/2012 về thị trường bất động sản Đà Nẵng của CBRE, thị trường căn hộ ít có sự biến động về giá. Giá chào bán từ phía chủ đầu tư vẫn giữ ổn định, người mua vẫn có cơ hội đàm phán với mức giá tốt hơn. Tuy nhiên, ông Adam Bury, Quản lý cấp cao Phòng nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam cho biết, thị trường đã bắt đầu xuất hiện những động thái tích cực.

Bà Thảo Lê, Chuyên viên nghiên cứu của CBRE Việt Nam tại Đà Nẵng cho biết, thời gian qua có rất nhiều hợp đồng giao dịch bị hủy, tuy nhiên đây chỉ là các trường hợp mang tính cá biệt. Các hợp đồng này được thay thế bởi các giao dịch mới trong quý. Điều đáng chú ý là trong thời gian qua, cả nhu cầu và giao dịch đều ghi nhận có tăng lên sau khi lãi suất giảm xuống.

Nhận định thêm về xu hướng thị trường, bà Lê cho rằng, các giao dịch đã diễn ra cho thấy, người mua quan tâm nhiều đến các căn hộ đã hoàn thành, sắp hoàn thành hoặc đảm bảo được tiến độ thi công. “Người mua đang rất thận trọng trong việc đầu tư, do vậy các chủ đầu tư cần chứng minh được sự đáng tin cậy của mình”, bà Lê nói.

Đối với thị trường biệt thự, giá bán thời gian qua không thay đổi, tuy nhiên, các chủ đầu tư cũng đã điều chỉnh lại tiến độ xây dựng để phù hợp với tiến độ thanh toán. Theo đó, các căn chỉ tiến hành xây dựng khi thỏa thuận mua bán được ký kết và việc thanh toán hoàn tất. Đây là một giải pháp thận trọng cần thiết và nhấn mạnh rằng, chỉ các chủ đầu tư có tên tuổi mới có khả năng thực hiện được.

Ông Michael Puro, Tổng giám đốc Quốc gia của Vietnam Sotheby’s International Realty cho biết, Sotheby xem khu vực Đà Nẵng - Hội An là thị trường chính yếu của bất động sản cao cấp tại Việt Nam và là địa bàn chiến lược quan trọng trong việc mở rộng hoạt động của Công ty.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN