Bầu Đức nhận gán nợ gần 2.500 tỷ bằng dự án nông nghiệp tại Lào

Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 08:00 AM (GMT+7)

Bầu Đức sẽ không tốn một đồng tiền mặt nào để thực hiện thương vụ thâu tóm doanh nghiệp sở hữu dự án nông nghiệp tại Lào với tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng.

Sự kiện:

Bầu Đức

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc phê duyệt phương án mua cổ phần của công ty Cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Theo đó, HAG sẽ mua 76,93 triệu cổ phần công ty Hưng Thắng Lợi Gia Lai với giá 32.200 đồng/cổ phần. Tổng giá trị dự kiến nhận chuyển nhượng là 2.477,15 tỷ đồng. Tuy vậy, thương vụ trên sẽ không hề ảnh hưởng đến dòng tiền của Hoàng Anh Gia Lai khi phương thức thanh toán được hai bên quyết định bằng cách bù trừ các khoản nợ phải thu.

Sau khi giao dịch thì Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 98% vốn cổ phần của công ty Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Bầu Đức nhận gán nợ gần 2.500 tỷ bằng dự án nông nghiệp tại Lào - 1

Bầu Đức đang thể hiện rõ tham vọng lấn sân sang mảng nông nghiệp.

Hưng Thắng Lợi Gia Lai là công ty đồng hương với doanh nghiệp của bầu Đức, trụ sở kinh doanh tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hoạt động kinh doanh chính của công ty này là dịch vụ trồng trọt. Ngoài ra, công ty còn đăng ký kinh doanh các hoạt động như chăn nuôi trâu, bò, dê, cừu, sản xuất phân bón, trồng cây ăn quả, chế biến và bảo quản rau quả...

Công ty Hưng Thắng Lợi Gia Lai còn sở hữu dự án nông nghiệp tại huyện Paksong, tỉnh Chăm-pa-sắc, Lào.

Thời gian gần đây, Hoàng Anh Gia Lai đang dần lấn sân sang lĩnh vực chính là nông nghiệp, trồng cây ăn quả. Danh sách 37 công ty con của HQGL có tới 18 công ty trong lĩnh vực nông nghiệp, gồm 2 công ty tại Lào, 10 công ty tại Campuchia và 8 công ty tại Việt Nam. 

Trong một diễn biến liên quan đến Hoàng Anh Gia Lai, doanh nghiệp này đã được Uỷ ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018. Theo đó, HAGL sẽ được tổ chức trong thời gian không vượt quá 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính (tức trước 30/6/2018).

Năm 2017, HAGL báo lãi trước thuế 1.055,7 tỷ đồng và lãi ròng hợp nhất đạt 1.032,5 tỷ đồng. Đây là một bước tiến lớn của HAGL so với năm 2016 khi tập đoàn của bầu Đức lỗ trước thuế gần 2.000 tỷ đồng và lỗ ròng tới gần 2.200 tỷ đồng.

Theo Hoa Liên (Người đưa tin)

sự kiện Bầu Đức