Bầm dập vay vốn hỗ trợ sửa nhà

Đã hơn 4 tháng sau khi quy định về cho vay xây, sửa nhà từ gói 30.000 tỷ đồng có hiệu lực, nhiều người dân vẫn không được vay.

“Ém” gói hỗ trợ để chào gói thương mại

Anh Đào Minh Tuấn (H. Bình Chánh, TPHCM) cho biết, sau khi NHNN ban hành quy định cho phép người dân được vay tiền từ gói 30.000 tỷ đồng để xây sửa nhà, ngay lập tức anh liên hệ các ngân hàng (NH) để vay tiền sửa lại căn nhà khoảng 50m2 của mình.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ nhiều NH, anh Tuấn đều bị từ chối vì NH chưa kịp triển khai. Mới đây, khi NHNN cho phép 10 NH nữa tham gia cho vay gói 30.000 tỷ đồng, anh Tuấn lại tìm đến NH để vay tiền sửa căn nhà vốn ọp ẹp giờ lại thấp hơn mặt đường hơn 1m.

Anh liên hệ với NH TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), song thay vì được hướng dẫn để làm thủ tục vay, anh được cán bộ tín dụng của NH này khuyên nên vay gói thương mại với lãi suất 8%/năm.

“Thủ tục vay gói 30.000 tỷ khó khăn lắm, làm đủ các loại giấy tờ chứng minh từ thu nhập cho đến hiện trạng nhà ở, trong khi vay gói của bên em thủ tục đơn giản hơn nhiều mà lãi suất cũng không cao hơn bao nhiêu”, một cán bộ ở phòng giao dịch Eximbank Phạm Thế Hiển (Q. 8, TPHCM) nói.

Bầm dập vay vốn hỗ trợ sửa nhà - 1

Nhiều người dân vẫn khó tiếp cận gói 30 nghìn tỷ để vay sửa chữa nhà. Ảnh: Khánh Hưng

Trong khi đó, một cán bộ của NH TMCP Nam Á (NamA Bank) lại cho rằng, gói 30.000 tỷ đồng chỉ dành hỗ trợ cho khách hàng mua nhà ở những dự án có liên kết với NH này, chứ không cho vay xây sửa nhà cá nhân. Sau đó, cán bộ này giới thiệu gói cho vay xây sửa nhà của NamA Bank với lãi suất cũng gần tương đương với gói 30.000 tỷ đồng. Sau một hồi vòng vo, cán bộ này cho biết, gói cho vay xây sửa nhà của NamA Bank khoảng 11%/năm!? .

“Đây là lãi suất tốt nhất hiện nay rồi anh. Với gói 30.000 tỷ, anh phải làm đơn xin NHNN và chỉ được mua những căn hộ do cơ quan này chỉ định”, cán bộ tín dụng của NamA Bank nói.

Tại NH TMCP Đông Nam Á (Seabank), anh Tuấn và nhiều người khác cũng không thể vay tiền, vì NH này cho rằng, mức thu nhập của anh hơn 9 triệu đồng/tháng là không thỏa điều kiện của NHNN. Đồng thời, cán bộ tư vấn không quên chào gói thương mại của NH này với thủ tục rất nhanh chóng và lãi suất cũng không quá cao.

Xung đột lợi ích

Nguyên nhân khiến các NH không mặn mà triển khai gói vay 30.000 tỷ được một lãnh đạo NH cho là NH chỉ được hưởng mức “phí” chênh lệch khi cho vay khoảng 1,5%. Mức này khó bù đắp được rủi ro, chi phí khi thực hiện cho vay. Còn các nhân viên tín dụng càng không mặn mà, bởi họ bị khoán định mức phải cho vay thương mại hằng tháng khá cao, nên mới có chuyện họ “lờ” gói vay ưu đãi để hướng khách hàng sang gói vay thương mại. Thậm chí, để bù đắp chi phí, NamA Bank còn cộng thêm khoản phí tư vấn tài chính bắt buộc.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, NHNN sẽ kiểm tra tiến trình xây dựng nội bộ, cũng như công tác triển khai tổ chức thực hiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng của 10 NH tham gia đợt 2. Đặc biệt, những NH có trụ sở tại TPHCM, cơ quan này sẽ kiểm tra trước nhằm đảm bảo tính minh bạch cũng như đẩy nhanh gói này trong thời gian tới.

Nói về vấn đề xung đột lợi ích khi triển khai gói 30.000 tỷ đồng, ông Minh cho hay, các NH TMCP có điều kiện tăng trưởng tín dụng, làm phong phú hơn các sản phẩm tín dụng và tiếp cận nhiều khách hàng doanh nghiệp cũng như cá nhân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện gói hỗ trợ này đã có 15 NH tham gia cho vay, song tiến độ giải ngân vẫn rất chậm.

Sau gần 2 năm triển khai, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được hơn 16%… Trong khi đó, theo mục tiêu ban đầu, gói tín dụng này sẽ kết thúc sau ba năm, giải ngân vào ngày 1/6/2016.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Hưng (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN