10 cổ phiếu Mỹ biến động mạnh nhất 2012

Thị trường chứng khoán Mỹ năm 2012 đã chứng kiến nhiều sự kiện bất ngờ, nhiều cổ phiếu đột ngột lên thành hàng sao, trong khi số khác lại rớt xuống tận đáy.

Cổ phiếu Facebook

Mức tăng/giảm giá từ đầu năm đến ngày 21/12: - 27%

Sự cố kỹ thuật trên sàn Nasdaq trong ngày Facebook phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã đem đến một khởi đầu kém thuận lợi cho một trong những vụ IPO được kỳ vọng nhất của những năm gần đây. Giá cổ phiếu Facebook khi IPO là 38 USD.

Sau khi tăng nhẹ trong mấy ngày đầu, giá cổ phiếu này bắt đầu lao dốc, có lúc còn 17 USD, do giới đầu tư lo ngại khả năng tạo doanh thu của Facebook. Tình hình doanh thu cải thiện trong những tháng sau đó, chiến lược quảng cáo trên di động và kế hoạch kiếm tiền từ vụ thâu tóm Instagram đã đưa cổ phiếu Facebook “hồi sinh” trong thời gian cuối năm.

10 cổ phiếu Mỹ biến động mạnh nhất 2012 - 1

Cổ phiếu J.C. Penny

Mức tăng/giảm giá từ đầu năm đến ngày 21/12: - 43%

Cho dù Giám đốc điều hành (CEO) Ron Johnson, người từng được coi là “phù thủy marketing” của hãng Apple, đã nỗ lực không ngừng nghỉ khi chèo lái hãng bán lẻ J.C. Penny, song giá cổ phiếu của hãng này vẫn giảm từ mức cao 43 USD xuống còn 20 USD vào giữa tháng 12.

Những kỳ vọng lớn vào sự xoay chuyển tình thế của J.C. Penny trong lĩnh vực bán lẻ với mức độ cạnh tranh khốc liệt đã không trở thành hiện thực, và giá cổ phiếu của hãng này đến nay vẫn chưa đứng vững trở lại. Trong khi đó, cổ phiếu của các hãng đối thủ như Macy’s, Nordstrom và Saks đều tăng giá trong năm nay.

Cổ phiếu Hewlett-Packard (HP)

Mức tăng/giảm giá từ đầu năm đến ngày 21/12: - 44%

Từ mức cao gần 30 USD/cổ phiếu đạt được hồi tháng 2, giá cổ phiếu HP đã bị thị trường máy tính cá nhân (PC) ảm đạm đẩy lao dốc. Tình hình càng tệ hơn khi vào tháng trước, HP tuyên bố đánh tụt giá trị thương vụ thâu tóm hãng phần mềm Autonomy một khoản là 8 tỷ USD.

Ban lãnh đạo hãng tin rằng, hãng đã bị lừa trong vụ thâu tóm trị giá 11 tỷ USD này. Một số nhà đầu tư cho rằng, sẽ tốt hơn nếu HP tách làm hai công ty riêng lẻ, nhưng không mấy ai tin là CEO Meg Whitman sẽ đưa hãng đi theo hướng này.

Cổ phiếu Best Buy

Mức tăng/giảm giá từ đầu năm đến ngày 21/12: - 48%

Nhìn vào mức giá tháng 12 này, khó có thể tin được cổ phiếu này đã gần chạm mức 30 USD vào tháng 3. Có một số lý do dẫn tới sự “bốc hơi” nghiêm trọng của giá cổ phiếu Best Buy, bao gồm khoản thua lỗ trong quý 3 và dòng tiền xấu đi, chưa kể sức cạnh tranh không ngừng gia tăng từ đối thủ Amazon.com.

Nhà sáng lập Best Buy đồng thời là cổ đông lớn nhất của hãng, Richard Schultze, muốn thâu tóm toàn bộ công ty, nhưng chưa đủ khả năng tài chính, khiến tương lai giá cổ phiếu của hãng càng thêm phần bất ổn.

Cổ phiếu Knight Capital Group

Mức tăng/giảm giá từ đầu năm đến ngày 21/12: - 70%

Cho tới buổi sáng ngày 1/8/2012, Knight Capital Group vẫn hoạt động tốt với tư cách là một trong những nhà tạo lập thị trường (market maker) “đỉnh” nhất ở Phố Wall. Tuy nhiên, một lỗi giao dịch xảy ra đã khiến công ty này gần như tê liệt và giá cổ phiếu Knight Capital lao dốc 65%.

Tính ra, công ty này đã thiệt hại hơn 440 triệu USD trong ngày hôm đó, một con số lớn hơn cả doanh thu quý 2 của công ty. Vào giữa tháng 12 này, Knight Capital đã chấp nhận để công ty Getco thâu tóm với mức giá chỉ bằng 1/3 so với giá trị vốn hóa của họ ở thời điểm đầu năm.

Cổ phiếu Yahoo

Mức tăng/giảm giá từ đầu năm đến ngày 21/12: + 21%

Với việc bà Marissa Meyer, một nhân vật xuất sắc đến từ Google, đầu quân vào ghế CEO, Yahoo chứng kiến giá cổ phiếu của hãng tăng lên mức cao nhất trong 4 năm. Một số người đã đặt câu hỏi, liệu sự hứng khởi này có hợp lý.

Nhưng đến nay, CEO Meyer đã tăng cường chi tiêu cho mảng quảng cáo, nhanh chóng hoàn tất thỏa thuận bán lại số cổ phần Alibaba trị giá gần 8 tỷ USD cho Alibaba, đồng thời cải thiện tinh thần cho nhân viên.

Cổ phiếu Apple

Mức tăng/giảm giá từ đầu năm đến ngày 21/12: + 29%

Không một cổ phiếu nào được nói đến nhiều trong năm 2012 như cổ phiếu Apple. Vào tháng 9, giá cổ phiếu “quả táo” đạt mức kỷ lục 705 USD khi công ty tung ra các sản phẩm iPhone 5, iPad Mini. Gần đây, giá cổ phiếu Apple giảm mạnh, có lúc xuống dưới 500 USD, nhưng vẫn cao hơn gần 30% so với đầu năm.

Một số nhà phân tích đã cắt giảm triển vọng của cổ phiếu Apple, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn thích rót vốn vào cổ phiếu này khi mà sản phẩm Apple đang được ưa chuộng ở Trung Quốc và có tin đồn hãng sắp tung ra sản phẩm Apple TV.

Cổ phiếu Home Depot

Mức tăng/giảm giá từ đầu năm đến ngày 21/12: + 47%

Năm nay, thị trường địa ốc Mỹ chứng kiến mức tăng giá nhà mạnh nhất kể từ năm 2006. Cùng với đó, những nỗ lực phục hồi sau siêu bão Sandy đã đưa lợi nhuận của hãng bán lẻ đồ gia dụng Home Depot tăng vọt trong quý 3, vượt xa dự báo của giới quan sát. Giá cổ phiếu của hãng vì thế cũng tăng mạnh theo.

Home Depot hiện đã tăng mức dự báo lợi nhuận cả năm lên 3,03 USD/cổ phiếu, đồng thời tuyên bố sẽ mua lại thêm số cổ phiếu trị giá 700 triệu USD trong quý 4 năm nay.

Cổ phiếu American International Group

Mức tăng/giảm giá từ đầu năm đến ngày 21/12: + 52%

Thiếu chút nữa thì sụp đổ trước khi được Chính phủ Mỹ ra tay giải cứu trong cuộc khủng hoảng tài chính, hãng bảo hiểm AIG đến nay đã trở thành một trong những câu chuyện phục hồi gây ngạc nhiên nhất năm 2012. Bộ Tài chính Mỹ đã thu được lợi nhuận không nhỏ từ việc thoái vốn khỏi AIG.

Hãng này cũng bán bớt số tài sản trị giá 65 tỷ USD, trong đó có hãng bảo hiểm AIA niêm yết tại Hồng Kông. Với chiến lược này, CEO Bob Benmosche giải phóng thêm được vốn, mua lại cổ phiếu, đồng thời đưa công ty trở lại với lợi nhuận. AIG tuyên bố có thể trả cổ tức cho cổ đông trong năm 2013.

Cổ phiếu Bank of America

Mức tăng/giảm giá từ đầu năm đến ngày 21/12: + 105%

Giá cổ phiếu ngân hàng Bank of America đã tăng liên tục từ đầu năm, và đến tháng 12 thì chạm mức cao nhất kể từ mùa hè năm 2011. Ngân hàng này đã hưởng lợi khi số đơn xin vay tiền mua nhà gia tăng. CEO Brian Moynihan cũng có công lớn khi cắt giảm bớt những mảng kinh doanh không trọng yếu và thu hẹp số lượng nhân viên.

Hiện giá cổ phiếu Bank of America vẫn đang thấp hơn đáng kể so với giá trị sổ sách hữu hình, và thấp hơn giá cổ phiếu của nhiều công ty tài chính khác cùng nằm trong chỉ số S&P 500. 

Chia sẻ
Theo Kiều Oanh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung