WHO: Omicron ít nguy cơ gây bệnh nặng, nhưng không thể nói là nhẹ

Thứ Sáu, ngày 07/01/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron “dường như gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta, nhưng không thể nói là nhẹ”.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

WHO: Omicron ít nguy cơ gây bệnh nặng, nhưng không thể nói là nhẹ - 1

Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

Janet Diaz - chuyên gia của WHO hôm 6/1 viện dẫn các nghiên cứu ban đầu cho thấy nguy cơ nhập viện ở người nhiễm biến thể Omicron thấp hơn so với Delta. Người trẻ và người lớn tuổi nhiễm Omicron cũng có nguy cơ mắc bệnh nặng thấp hơn, theo bà Diaz.

Trước đó, tác động của Omicron đối với người cao tuổi được coi là một trong những câu hỏi lớn chưa có lời giải vì các nghiên cứu về Omicron được tiến hành chủ yếu dựa trên những đối tượng trẻ tuổi.

Theo Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus, dù Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt là ở những người đã tiêm chủng. “Nhưng điều đó không có nghĩa đây là biến thể gây bệnh nhẹ”, ông Tedros nhấn mạnh. “Cũng giống như các biến thể trước đó, Omicron đang khiến nhiều người nhập viện và tử vong.”

WHO: Omicron ít nguy cơ gây bệnh nặng, nhưng không thể nói là nhẹ - 2

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm ở thành phố New York khi biến thể Omicron "quét" qua nước Mỹ. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu WHO cảnh báo về một đợt “sóng thần COVID-19” khi số ca bệnh trên toàn cầu tăng cao đến mức kỷ lục do sự lây lan cùng lúc của cả biến thể Omicron và Delta.

Ông Tedros lặp lại lời kêu gọi về sự công bằng trong việc phân phối và tiếp cận vắc xin trên toàn cầu. Vì với tốc độ hiện tại, khoảng 109 quốc gia/vùng lãnh thổ sẽ không đạt được mục tiêu của WHO là tiêm chủng đủ liều cho 70% dân số trước tháng 7/2022.

Cố vấn của WHO - ông Bruce Aylward cho biết hiện có 36 quốc gia/vùng lãnh thổ thậm chí chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng 10%. Ông nói thêm, rằng trong số những bệnh nhân nặng trên toàn thế giới, 80% không được tiêm chủng.

Nguồn: https://tienphong.vn/who-omicron-it-nguy-co-gay-benh-nang-nhung-khong-the-noi-la-nhe-post1407640...

Bộ trưởng Y tế: Tốc độ lây nhiễm của Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm vắc-xin

Bộ Y tế cho rằng thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến chủng Omicron từ các trường hợp...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (Theo RT) (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung