WHO hỏa tốc viện trợ thuốc giải độc Botulinum cho Việt Nam trong đêm

Sự kiện: Sống khỏe

Tối 24/5, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đã mang theo 6 lọ thuốc giải độc Botulinum hạ cánh xuống TPHCM. Hiện các lọ thuốc đã được hỏa tốc phân phối đến 3 bệnh viện để cứu chữa cho các bệnh nhân.

Lúc 19 giờ ngày 24/5, chuyến bay chở đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mang theo 6 lọ thuốc hiếm Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố botulinum đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM). Đại diện của Cục Quản lý Dược và Sở Y tế TPHCM đã nhanh chóng tiếp nhận 6 lọ thuốc trên.

Những lọ thuốc giải độc sẽ là cứu tinh mang lại cơ hội vượt qua cửa tử cho các bệnh nhân ngộ độc Botulinum

Những lọ thuốc giải độc sẽ là cứu tinh mang lại cơ hội vượt qua cửa tử cho các bệnh nhân ngộ độc Botulinum

Được biết, mỗi lọ thuốc BAT có giá 8.000 USD. Toàn bộ số thuốc trên được WHO chuyển từ kho tại Thụy Sỹ viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau khi Bộ Y tế Việt Nam đề nghị được hỗ trợ vì nhiều trường hợp liên tiếp được xác định nhiễm độc Botulinum.

Sau khi hạ cánh xuống sân bay, 6 lọ thuốc đã được vận chuyển về Bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Hiện, 2 lọ thuốc đã được phân phối về Bệnh viện Chợ Rẫy, 1 lọ được lưu lại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định để điều trị cho 3 bệnh nhân tại hai bệnh viện này. 3 lọ thuốc còn lại được Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận, tại đây hiện có 3 bệnh nhi ngộ độc Botulinum trước đó đã được điều trị bằng thuốc giải độc bằng 2 lọ BAT chuyển từ Quảng Nam vào TPHCM.

Từ ngày 13 đến ngày 14/5 trên địa bàn TPHCM đã liên tiếp ghi nhận 6 trường hợp ngộ độc Botulinum. Trong đó, 1 bệnh nhân ngộ độc do ăn hủ mắm để lâu ngày, 5 bệnh nhân còn ăn món giò lụa bán dạo có nguồn gốc từ một cơ sở sản xuất chưa được cấp phép trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Hiện 3 trong số 6 bệnh nhân đã bị liệt cơ, lệ thuộc hoàn toàn vào máy thở vì không có thuốc giải độc.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Sơn ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN