Vợ chồng bất hoà dễ tổn hại hệ miễn dịch

Thứ Tư, ngày 10/04/2013 08:52 AM (GMT+7)

Sống trong những gia đình luôn xảy ra bất hoà không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến tình cảm mà cả sức khoẻ thể chất của hai vợ chồng.

Kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Ohio cho thấy, những người thường bị căng thẳng, buồn bực do nguyên nhân vợ chồng không hoà hợp sản sinh ra nhiều hocmon gây stress là cordisol hơn các dạng stress do nguyên nhân khác đến 11%. Chính hiện tượng này làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch do vậy họ dễ dàng bị mắc các bệnh tật khác nhau.

Số lượng tế bào - T chịu trách nhiệm kháng bệnh ở các cặp vợ chồng xung khắc ít hơn đến 25% so với số lượng đó ở các cặp vợ chồng hoà thuận. Cuộc nghiên cứu này của các nhà khoa học Mỹ có sự tham gia của 85 cặp vợ chồng đã kết hôn trung bình 12 năm, theo tin của báo The Daily Mail.

Vợ chồng bất hoà dễ tổn hại hệ miễn dịch - 1

Vợ chồng bất hòa dễ tổn hại hệ miễn dịch

Sự buồn phiền do mối quan hệ không tốt đẹp giữa các cặp vợ chồng, ngoài hiện tượng tăng hàm lượng các hocmon gây stress còn kèm theo bệnh mất ngủ, dẫn đến nguy cơ trầm cảm, khiến khả năng làm việc hàng ngày bị giảm sút.

Sự không thoả mãn trong cuộc sống gia đình cũng là nguyên nhân của các bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. Nguy cơ này thể hiện càng rõ rệt hơn ở phái đẹp. Phụ nữ - như các nhà khoa học giải thích - thường mắc các “hội chứng chuyển hoá” làm một bệnh khi đã mắc thường bị nặng hơn. Triệu chứng thể hiện ở họ là tăng huyết áp, giảm hàm lượng đường và cholesterol trong máu cũng như thừa cân.

Thật may mắn cho những người tìm được hạnh phúc trong hôn nhân, vừa ít bị bệnh hơn, lại vừa khi mắc bệnh lại dễ khỏi hơn so với những người chưa có gia đình hoặc gia đình thiếu hoà thuận.

Theo Vietnamnet