VN sẽ có 4 cơ sở được xác định lại giới tính

Trong tháng 6, Việt Nam sẽ có thêm 2 cơ sở được phép xác định lại giới tính là Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Thông tin được Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) ngày 17/6.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến có văn bản công nhận Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở y tế thứ hai ở Việt Nam (sau Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM) đủ điều kiện can thiệp y tế để xác định lại giới tính. Quyết định này có giá trị trong vòng 5 năm kể từ tháng 6/2013.

Năm 2008, Chính phủ có Nghị định về xác định lại giới tính. Năm 2010, Bộ Y tế ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, vẫn chưa có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào đề nghị Sở Y tế hoặc Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện để xác định lại giới tính.

Đến nay, Bộ Y tế tiếp tục chỉ định Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia xác định giới tính. Như vậy, Việt Nam sẽ có tất cả 4 cơ sở y tế được thực hiện chức năng phẫu thuật xác định lại giới tính.

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính phải là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa ngoại, sản, nhi của Nhà nước tuyến Trung ương hoặc bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng một tuyến tỉnh. Có phòng xét nghiệm di truyền tế bào và di truyền phân tử.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa có phòng xét nghiệm di truyền tế bào và di truyền phân tử phải có hợp đồng hỗ trợ xét nghiệm với cơ quan, tổ chức có phòng xét nghiệm di truyền tế bào và di truyền phân tử hợp pháp.

Để đạt được điều kiện xác định giới tính thai nhi các phòng khám phải được bố trí riêng biệt, kín đáo, phải có bộ dụng cụ phẫu thuật phù hợp cho phẫu thuật tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ; phải có ít nhất một bác sĩ chuyên khoa nội tiết, một bác sĩ chuyên khoa ngoại điều trị những khuyết tật bẩm sinh về giới tính.

Đối tượng được xác định lại giới tính là những người có bất thường về bộ phận sinh dục như: nữ lưỡng giới giả nam, nam lưỡng giới giả nữ hoặc lưỡng giới thật. Giới tính chưa được xác định là những trường hợp chưa thể phân biệt được một người là nam hay nữ xét về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính.

Hiện pháp luật Việt Nam vẫn nghiêm cấm việc can thiệp y học chuyển đổi giới tính với người đã hoàn thiện về giới tính.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Chuyển giới ở Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN