VN sản xuất thành công thuốc hỗ trợ điều trị ung thư

Thứ Hai, ngày 07/12/2015 15:00 PM (GMT+7)

Thành công này mở ra hy vọng cho bệnh nhân điều trị ung thư, có thể sử dụng sản phẩm đạt chuẩn quốc tế với giá thành rẻ hơn nhiều giá nhập ngoại.

Sự kiện:

Ung thư

Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 và Viện Công nghệ Sinh học vừa sản xuất thành công sinh phẩm IL-2 tái tổ hợp hỗ trợ điều trị ung thư ở quy mô bán công nghiệp. 

VN sản xuất thành công thuốc hỗ trợ điều trị ung thư - 1

Sinh phẩm IL-2 tái tổ hợp hỗ trợ điều trị ung thư được các nhà khoa học Việt Nam sản xuất.

Sinh phẩm Interleukin-2 ( gọi tắt là IL-2) được chứng minh có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh ung thư vú, máu, thận, phổi, bạch cầu, buồng trứng, u hắc tố ác tính nhờ khả năng phát triển tế bào miễn dịch, tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Sản phẩm được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư trên thế giới. Tại Việt Nam, sinh phẩm này đang phải nhập ngoại với giá thành cao.

Sinh phẩm IL-2 vừa được sản xuất thành công tại Việt Nam là kết quả nghiên cứu trong gần một thập kỷ với ba công trình, dự án nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Công nghệ Sinh học và Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1. Dự án nghiên cứu cuối cùng Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất Interleukin-2 tái tổ hợp trên dòng tế bào E. coli do PGS.TS Đoàn Thị Thủy, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 làm chủ nhiệm. Dự án đã xây dựng được hệ thống chủng giống cũng như quy trình công nghệ sản xuất IL-2 tái tổ hợp. Đặc biệt đã sản xuất 3 loạt IL-2 liên tiếp ở quy mô bán công nghiệp (15.000 liều/loạt). Cả ba loạt đều đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng.

Dự án vừa được Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp Nhà nước do Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2011-2015 và Văn phòng Các chương trình trọng điểm cấp nhà nước tổ chức nghiệm thu đánh giá. Hội đồng gồm các nhà khoa học đầu ngành đã nhất trí đánh giá dự án xếp loại xuất sắc. PGS.TS Đoàn Thị Thủy cho hay, theo ước tính sơ bộ của dự án, sản phẩm IL-2 có giá khoảng 150 ngàn đồng/liều, sau khi đưa vào sản xuất quy mô công nghiệp giá thành còn thấp hơn. Trong khi đó IL-2 của Trung Quốc có giá 210 ngàn đồng/liều khi nhập về Việt Nam. Như vậy, bệnh nhân ung thư Việt Nam sẽ có cơ hội sử dụng sản phẩm này với giá rẻ hơn nhiều giá nhập ngoại.

Các nhà khoa học thực hiện dự án cho biết sẽ tiếp tục các thử nghiệm đánh giá độ ổn định của sản phẩm để có cơ sở khoa học đưa ra hạn sử dụng đồng thời tiến hành các nghiên cứu thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật thực nghiệm. Kết quả dự án cũng sẽ trình lên Bộ Y tế để xin phép thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân tình nguyện nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả điều trị.

Theo Nguyễn Hoài (Tiền phong)

sự kiện Ung thư