Virus giống SARS lây từ người sang người

Sau khi người cha trong một gia đình ở Ả Rập Saudi qua đời do virus giống SARS, ba đứa con lần lượt phát bệnh, một trong số này dương tính với virus chủng mới.

Ông Mohammed al-Sheikh, 56 tuổi, một nhân viên công ty dầu khí quốc gia, được chẩn đoán nhiễm virus virus Corona (virus cùng chủng với SARS) và tử vong ngày 15-4 vừa qua. Ba ngày sau, người con trai 27 tuổi Hussein al-Sheikh bắt đầu có biểu hiện sốt cao.

Hussein là một nghiên cứu sinh tại Canada, là người thường xuyên chăm sóc và cận kề cha trước lúc ông qua đời. Ngay sau phát bệnh, người con trai được đưa vào Bệnh viện Dhahran, Ả Rập Saudi điều trị. “Nhiệt độ cơ thể tôi khá cao, lượng ô-xy trong máu lại rất thấp. Tôi mệt đến nỗi không thể đi lại trong vài ngày nay và  bất cứ hoạt động nào cũng làm tôi ho”, Hussein cho biết.

Virus giống SARS lây từ người sang người - 1

Nếu lây từ người sang người, virus mới going SARS có thể thành đại dịch.

Vài ngày sau, người anh trai Abdullah và em gái Hanan của Hussein cũng đổ bệnh và được điều trị tại các bệnh viện gần khu vực ốc đảo al-Ahsa. Trong số bốn thành viên trong gia đình ngã bệnh, người anh cả Abdullah al-Sheikh, 33 tuổi là người đầu tiên nhận kết quả dương tính với virus Corona. Ba người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm nhưng các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng họ cũng đã nhiễm virus giống SARS này.

Virus giống SARS lây từ người sang người - 2

Trợ lý Tổng giám đốc WHO Keiji Fukuda. Ảnh: AP

Hiện virus đã lây lan cho 34 người, 18 người đã tử vong, 9 người trong số đó đến từ Anh. Nỗi lo đại dịch dấy lên sau khi Hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) bùng nổ năm 2003 ở châu Á và lan rộng ra khắp thế giới khiến 775 người tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa qua đã đến Ahsa, Ả Rập Saudi để phối hợp với chính quyền điều tra về ổ dịch mới. Theo những người có người nhà mắc bệnh, các bệnh viện địa phương dặn dò họ không được tiết lộ bất cứ điều gì về diễn biến liên quan đến virus giống SARS cho giới truyền thông khiến người dân nước này hết sức lo lắng.

Trước sự hoang mang dư luận về khả năng lây từ người qua người, Trợ lý Tổng giám đốc WHO Keiji Fukuda cho biết chưa có bằng chứng nào cho thấy virus lây truyền trong cộng đồng để trở thành đại dịch. Tuy nhiên, ông Fukuda cũng cho rằng “đáng chú ý là những ca nhiễm bệnh riêng rẻ được phát hiện ở nhiều nước khác nhau làm gia tăng lo ngại về giả thuyết cho rằng khi tiếp xúc gần, thì loại virus mới này sẽ lây từ người sang người”.
 
Một chuyên gia y tế giấu tên cũng cho biết virus có thể truyền từ người qua người với điều kiện "tiếp xúc gần gũi" (ở cùng người bệnh trong một môi trường nhỏ, thời gian dài).

Được biết, những ca nhiễm virus sống SARS mới nhất được phát hiện ở Anh và Pháp, đa số những người này mới đi du lịch về từ Trung Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Báo lỗi nội dung