Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19

Thứ Hai, ngày 26/07/2021 06:51 AM (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 thông qua các nguồn khác nhau.

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Chiều tối ngày 25/7, máy bay chở hơn 1,5 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; ông Christopher Klein, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng nhận lô vắc-xin Moderna. (Ảnh: Trần Minh).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dự buổi tiếp nhận số vắc-xin này.

Trước đó, tối 24/7, gần 1,5 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 Moderna cũng đã được chuyển đến TP.HCM. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Cục Vận tải, Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Viện Pasteur TP.HCM đã tiến hành tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản số vắc xin này tại kho vắc xin của Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm MAY.

Số vắc-xin hơn 3 triệu liều này là lô vắc-xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng này, nâng tổng số vắc-xin do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX lên đến hơn 5 triệu liều.

Tại buổi tiếp nhận, Lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao đánh giá cao sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa của phía Hoa Kỳ đối với Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh và phức tạp tại một số tỉnh, thành ở Việt Nam và nguồn cung vắc-xin toàn cầu tiếp tục khan hiếm trầm trọng.

Đồng thời, phía Việt Nam bày tỏ mong muốn các quốc gia và các tổ chức quốc tế tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ vắc-xin, trang thiết bị và thuốc tạo điều kiện kiểm soát đại dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiếp tục phối hợp với Cục Vận tải và Quân khu 2 – Bộ Quốc phòng trong việc tiếp nhận số vắc xin này về kho vắc-xin của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia.

Dự kiến số vắc-xin này sẽ được lấy mẫu kiểm định và cấp phát đến các địa phương, kịp thời sử dụng ngay trong cuối tháng 7 này.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 thông qua các nguồn khác nhau, trong đó có 7.493.300 liều vắc-xin COVID-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca…

Sáng 26/7, Bộ Y tế cho biết, tổng số liều vắc-xin đã được tiêm là 4.613.491 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.223.628 liều, tiêm mũi 2 là 389.863 liều.

Nguồn: http://danviet.vn/viet-nam-da-tiep-nhan-hon-14-trieu-lieu-vac-xin-phong-covid-19-502021267652199...

3 triệu liều vắc-xin Moderna sẽ về Việt Nam trong tuần này

Đây là số vắc-xin do Mỹ viện trợ thông qua chương trình Covax. Ngoài ra, Pfizer cũng đồng ý tăng số lượng vắc-xin cung cấp...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vắc-xin COVID-19
Báo lỗi nội dung