Vì sao quý ông nhìn “hoành tráng” nhưng tinh trùng lại dặt dẹo?

Thứ Hai, ngày 10/04/2017 19:05 PM (GMT+7)

GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua thực tế chữa vô sinh cho các cặp vợ chồng, ông nhận thấy nhiều quý ông nhìn rõ “hoành tráng”, to khỏe nhưng tinh trùng lại dặt dẹo.

Theo nghiên cứu mới nhất của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 7,7% cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn, tức là khoảng 1 triệu cặp vợ chồng gặp tình trạng này cần khám và điều trị.

Tỷ lệ vô sinh tăng cao khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng và trở thành một thách thức với các chuyên gia sản khi tỉ lệ vô sinh đang có xu hướng trẻ hoá.

Theo đó, vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Và tình trạng trở nên báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30.

 “Nhiều cặp vợ chồng khi bị vô sinh – hiếm muộn, thường thì các ông chồng sẽ cho rằng nguyên nhân xuất phát từ vợ. Tuy nhiên điều này hoàn toàn là sai, bởi tỉ lệ hiếm muộn vô sinh nguyên nhân do vợ và chồng là tương đương nhau”, GS. Nguyễn Viết Tiến nói.

Vì sao quý ông nhìn “hoành tráng” nhưng tinh trùng lại dặt dẹo? - 1

Nhiều quý ông có tinh trùng suy giảm chất lượng do rượu bia, thuốc lá.

Thứ trưởng Bộ Y tế phân tích, trong số các ca vô sinh thì 50% do phụ nữ (tắc vòi trứng, không có kinh nguyệt…), 50% còn lại do các ông chồng (rượu bia, thuốc lá…).

“Nhiều ông chồng nhìn thì “hoành tráng” to khỏe  nhưng tinh trùng lại rất dặt dẹo do rượu bia, thuốc lá tàn phá”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Việc hút thuốc lá ở nam giới đã được chứng minh là có liên quan đến việc suy giảm số lượng tinh trùng, làm giảm khả năng di chuyển của chúng. Đây là nguyên nhân chính khiến chất lượng tinh trùng sụt giảm, là nguyên nhân của các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản. Ngoài hàng loạt tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, việc hút thuốc lá đặc biệt có hại trong thời gian thụ thai vì nó tác động đến quá trình xử lý các thông tin di truyền. 

Những người đàn ông thường xuyên sử dụng rượu bia cũng bị mắc các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản như suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Điều này có nghĩa, số lượng tinh trùng phóng thích sẽ ít hơn bình thường, và một lượng lớn trong số này không đủ sức khỏe để thực hiện một hành trình dài để tìm đến và kết hợp với trứng của người phụ nữ.

Vì vậy, để việc thụ thai diễn ra thuận lợi như ý muốn, GS Nguyễn Viết Tiến khuyên các cặp vợ chông hãy dừng việc hút thuốc và uống rượu. Việc kiêng cữ này nên diễn ra trước kế hoạch mang thai khoảng 3 tháng để đạt được hiệu quả tối đa.

Phương pháp mới điều trị vô sinh

Vì sao quý ông nhìn “hoành tráng” nhưng tinh trùng lại dặt dẹo? - 2

GS.TS.Nguyễn Viết Tiến khuyến cáo quý ông nên bỏ thuốc lá nếu muốn làm cha. 

Ngày 6/4, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến cho biết, hiện ông và các cộng sự vừa tìm ra một phương pháp mới điều trị vô sinh. Đó là phương pháp nong vòi tử cung qua soi buồng trứng kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc kẽ vòi tử cung.

Theo GS Tiến, mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp điều trị vô sinh, trong đó phương pháp mới này có tác dụng đặc biệt đối với phụ nữ bị tắc vòi tử cung.

Kỹ thuật chữa vô sinh này có ưu điểm là hiệu quả tốt trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung. Phương pháp này giúp tỷ lệ có thai trong một năm sau phẫu thuật khá cao, ít xảy ra những tai biến như thủng vòi tử cung, chảy máu, viêm phúc mạc sau nong. Chi phí phù hợp, giúp cho nhiều đối tượng bệnh nhân dễ tiếp cận.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, nếu không làm được phương pháp này, người bệnh phải thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới hi vọng có thai được. 

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện 1001 câu hỏi vì sao