Vì sao có hiện tượng bạc tóc ở một số thanh niên?
“Vì sao những người trẻ, mà tóc đã muối nhiều hơn tiêu”, đây là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.
Tóc bạc có thể do quá trình lão hóa của cơ thể.
Hình ảnh người mới 30 tuổi đã tóc bạc đầy đầu không hề hiếm gặp. Phải chăng họ già sớm, máu xấu hay đó là dấu hiệu bệnh tật?
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, tóc bạc có thể do quá trình lão hóa của cơ thể, thường gặp ở những người cao tuổi, khoảng 60 tuổi trở lên. Ở các trường hợp này, không cách nào có thể thay đổi được, trừ nhuộm màu tóc.
Ngoài ra, tóc có thể bạc do bệnh lý, ở những người dưới 45 tuổi. Những trường hợp này chủ yếu do huyết hư, thiếu máu (hay như dân gian gọi là xấu máu). Khi đó, người trẻ bị bạc tóc có thể sử dụng các thảo mộc như hà thủ ô, thục địa, lá dâu, quả dâu, vừng đen, bài thuốc bổ máu... sau một thời gian tóc sẽ đen trở lại.
Cũng có những người bạc tóc do bị ảnh hưởng bởi yếu tố thần kinh, phải lo nghĩ nhiều, luôn trong trạng thái căng thẳng. Lúc này, việc thư giãn, nghỉ ngơi, cố gắng giải tỏa tinh thần, sống vô tư, thoải mái sẽ là giải pháp hữu hiệu.
Ngoài ra, tóc bạc cũng có thể do yếu tố di truyền, huyết sắc tố tạo màu đen của tóc bị ảnh hưởng.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong trường hợp những người trẻ tuổi bị tóc bạc nên tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao, từ đó mới có thể áp dụng cách khắc phục hiệu quả.
Cũng theo các chuyên gia, người 20 tuổi mà tóc đã bạc, thì mới xem xét như bệnh lý. Người tóc bạc ở độ tuổi khác nhau, lượng ít nhiều khác nhau, nguyên nhân gì gây nên?
Chuyên gia cũng cho biết, với mỗi người, biểu hiện bạc tóc không giống nhau, người bình thường dù ở lứa tuổi nào cũng có thể có vài sợi tóc bạc, nếu không có hiện tượng bạc tóc nhiều hoặc có xu hướng tăng lên thì không gọi là mắc chứng sớm bạc tóc.
Hơn nữa, những vấn đề như dinh dưỡng bất hợp lý, bệnh bạch tạng, bệnh bạch biến rối loạn miễn dịch, bệnh về tuyến yên cũng có thể khiến tóc đổi màu trắng. Ngoài dựa vào tuổi tác còn cần kết hợp với triệu chứng riêng biệt hoặc tiền sử bệnh từ trước của bệnh nhân để chẩn đoán.
Trên góc độ của đông y, thực phẩm màu đen có công dụng bổ thận ích tinh, mà những người bạc tóc sớm thường là người can thận tinh huyết suy nhược. Tuy nhiên, không thể bao quát mọi trường hợp mắc chứng tóc sớm bạc.
Đối với thực phẩm, những vi lượng nguyên tố, vitamin, tyrosine có quan hệ mật thiết với sắc tố của tóc. Vì thế, để có mái tóc đen và khoẻ, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa sắt và đồng như gan, nấm, rong biển, vừng, các loại thực phẩm hạt, bổ sung vitamin nhóm B như các loại đậu, rau xanh, bổ sung tyrosine bằng các thực phẩm như cá, thịt. Đặc biệt, nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng, không cần “chạy theo” các thực phẩm có màu đen.