Vaccin H1N1 an toàn cho bà bầu và trẻ nhỏ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Đan Mạch, phụ nữ mang thai nếu được tiêm chủng ngừa cúm H1N1, trẻ sinh ra sẽ giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh.

Vaccin có vai trò quan trọng cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, đặc biệt là vaccine phòng cúm.  Bởi bệnh cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus gây ra nên rất dễ lây từ người này sang người khác. Vì vậy, nhiều phụ nữ khi mới mang thai thường băn khoăn, lo lắng liệu cúm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình và thai nhi không? Và có cách nào phòng ngừa cúm?

Tiến sĩ William Schaffner, Chủ tịch Trung tâm y tế dự phòng Đại học Vanderbilt, Hoa Kỳ cho biết: “ Nếu có điều kiện, bạn có thể tiêm vaccin phòng cúm. Xét về hiệu quả, tuy chưa được khẳng định hoàn toàn, song thực tế cho thấy hiện chưa có biện pháp dự phòng cúm nào cho người mang thai tốt hơn vaccin. Xét về nguy cơ, vaccin cúm đã được chứng minh là vô hại”.

Vaccin H1N1 an toàn cho bà bầu và trẻ nhỏ - 1

Phụ nữ mang thai được tiêm vaccine trẻ sẽ không bị sinh non, mắc dị tật bẩm sinh

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 53.000 phụ nữ mang thai trong thời gian tiêm vaccin H1N1 ở Đan Mạch. Sau 3 tuần mang thai nếu phụ nữ được tiêm vaccin phòng cúm H1N1 thì có đến 98% có khả năng chống lại virus cúm.

Nếu phụ nữ mang thai được tiêm vaccine thì trẻ sẽ không bị sinh non, mắc dị tật bẩm sinh, tăng trưởng tốt hơn nhiều so với những đứa trẻ không được mẹ tiêm vaccin. Mặc dù vậy, do vaccin H1N1 mới đưa ra nên một số thai phụ vẫn lo ngại về mức độ an toàn của chúng.

“Dù nghiên cứu chưa đánh giá đầy đủ về mức độ ảnh hưởng của vaccine đối với phụ nữ mang thai nhưng kết quả chắc chắn sẽ giúp phụ nữ mang thai yên tâm hơn”. Ông Anders Hviid, Viện Huyết thanh Nhà nước tại Copenhagen, Đan Mạch nói.

Trong nghiên cứu chỉ có 1% phụ nữ tiêm phòng trong ba tháng đầu tiên có nguy cơ biến chứng trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên nguy cơ này có thể do bản thân người phụ nữ đó đã có tiền sử bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch. Vì vậy, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu thêm để xác nhận sự an toàn tuyệt đối của vaccin phòng cúm H1N1 đối với phụ nữ mang thai.

Vaccin H1N1 năm 2009 được đưa ra tại Đan Mạch có tá dược - chất được thêm vào vaccin để thúc đẩy phản ứng miễn dịch của cơ thể trong khi đó vaccin ngừa H1N1 được đưa ra tại Hoa Kỳ lại khác vaccin tại Đan Mạch ở chỗ nó không chứa chất bổ trợ. Do vậy các nghiên cứu đã đề xuất sử dụng vaccine Hoa Kỳ sẽ an toàn hơn cho phụ nữ mang thai.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN