Uống cà phê trộn bột pin nguy hiểm như thế nào?

Thứ Năm, ngày 19/04/2018 11:00 AM (GMT+7)

Liên quan đến 3 tấn cà phê bị nhuộm đen bằng bột pin mới được phát hiện, các chuyên gia cho biết, loại cà phê này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người uống.

Uống cà phê trộn bột pin nguy hiểm như thế nào? - 1

Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở nhuộm cà phê bằng bột pin

ThS. Hoàng Trọng Phú, giảng viên khoa Hóa ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho rằng, trong quá trình tạo ra một viên pin khô như loại pin Con Ó, nhà sản xuất phải sử dụng hợp chất mangan dioxit (MnO2) màu nâu đen bao quanh lõi than chì vốn có tính dẫn điện để làm chất điện ly giải phóng nguồn điện cho lõi pin. Việc dùng lõi pin nhuộm cà phê ít nhiều sẽ làm cho lượng mangan dioxit đi vào cơ thể người sử dụng, tác động xấu đến hệ thần kinh.

Khi pha cà phê có trộn pin với đường và nước nóng, mangan dioxit sẽ chuyển thành dạng ion là Mn2+, nhanh chóng xâm nhập vào máu. Người uống phải lượng lớn mangan này sẽ bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Khi gan không đào thải được, lượng mangan trong cơ thể quá tải, người uống sẽ gặp một số triệu chứng tương tự bệnh Parkinson, nhẹ thì đau đầu, buồn ngủ nhưng không ngủ được, nặng thì mất trí nhớ, nói ngọng, giảm khả năng vận động, đi lại không vững… Ngoài ra còn ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, cơ tim, động mạch vành, động mạch chủ, gây tổn thương gan, thận…

Đặc biệt, mangan ảnh hưởng nặng nhất đến trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không để phụ nữ trong giai đoạn mang thai và trẻ nhỏ tiếp xúc với nguồn nước nhiễm mangan.

Trước đó, ngày 16/4, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh đột nhập vào cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (trú thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng thu giữ 2 chậu chứa cục pin hiệu Con Ó (khoảng 35kg) đã được đập vụn, 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) đã được hòa tan bằng pin, 12 tấn cà phê bột đã được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng pin đang chuẩn bị đóng gói cùng nhiều máy móc, vật dụng liên quan đến việc sản xuất cà phê bẩn.

Theo lời khai ban đầu, bà Loan cho biết, cơ sở mình hoạt động nhiều năm nay. Bà nhờ người đi thu mua lại các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ… tại các đại lý và sau đó mua các cục pin đập dẹp, dùng chất bột màu đen của pin hòa với nước rồi đem nhuộm với cà phê.

Bà Loan khai nhận, cà phê sau khi được nhuộm, cơ sở đem rang, xay rồi đóng gói bán ra thị trường. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, cơ sở của bà đã xuất bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê bẩn đã được nhuộm đen bằng pin như trên.

Tác hại kinh hoàng khi 'nhuộm' cà phê bằng lõi pin

Nếu lượng mangan trong lõi pin khô hấp thu vào cơ thể cao có thể gây suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng hệ thần kinh, vận động.

Theo An Nhiên (Infonet)

sự kiện Kinh hoàng phế phẩm cà phê nhuộm lõi pin