Tự kiểm tra "vùng kín" để phòng bệnh

Người phụ nữ thông minh biết phải làm sao để chăm sóc cơ thể mình, tránh một số bệnh thường gặp ở nữ giới, trong đó quan trọng nhất là các bệnh phụ khoa.

Trong cuộc sống hiện đại, hầu hết chị em phụ nữ đều phải đối đầu với nỗi lo lắng về bệnh tật như: són tiểu, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, khả năng sinh sản giảm... Để gạt bỏ nỗi lo lắng và biết cách phòng tránh các bệnh đó, chị em hãy áp dụng những mẹo nhỏ sau đây nhé!

1. Cải thiện khả năng sinh sản - bỏ thói quen hút thuốc

Hút thuốc có hại cho sức khỏe là sự thật mà ai cũng biết, nhưng ít người biết rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ sẩy thai. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra được rằng nguy cơ vô sinh, sinh non, thai nhi bị dị tật có mối liên hệ chặt chẽ với thói quen hút thuốc lâu dài.

Vì vậy, để cải thiện khả năng sinh sản, chị em cần bỏ ngay thói quen hút thuốc.

2. Són tiểu - bài tập Kegel

Tự kiểm tra "vùng kín" để phòng bệnh - 1

Tự kiểm tra "vùng kín" để phòng bệnh phụ nữ

Ở độ tuổi 30, khoảng 30% chị em mắc chứng són tiểu khi di chuyển các vật nặng, cười, nhảy và các hoạt động vất vả khác. Lý do quan trọng nhất là do sự suy giảm chức năng cơ do sinh nở.
 
Tại thời điểm sinh, cơ bắp xung quanh niệu đạo bị kéo mạnh, sau đó có thể phục hồi kém, dẫn đến mất tính đàn hồi.
 
Mẹo nhỏ để khắc phục tình trạng này là chị em có thể thực hiện kiên trì bài tập Kegel - bài tập cho các cơ vùng chậu giúp phục hồi chức năng cơ vùng khung chậu, kiểm soát đường tiểu tốt hơn. Bài tập này còn giúp thu nhỏ “cô bé” với những phụ nữ sau sinh nở.

3. Phòng ung thư buồng trứng - uống vitamin C và E

Ung thư buồng trứng là một bệnh ung thư gây tỷ lệ tử vong cao nhất. Giai đoạn đầu mắc bệnh không có triệu chứng, một khi đã có những triệu chứng lâm sàng biểu hiện thì tức là bệnh thường ở giai đoạn muộn. Do đó khả năng điều trị khỏi bệnh gần như là không thể. 
 
Nhưng vitamin C và E có thể giúp bạn chống lại ung thư buồng trứng. Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu tiêu thụ 90mg vitamin C và 30mg vitamin E hàng ngày thì nguy cơ ung thư buồng trứng sẽ được giảm một nửa.

4. Phòng ung thư cổ tử cung - ăn sáng với ngũ cốc

Tự kiểm tra "vùng kín" để phòng bệnh - 2

Ăn sáng hàng ngày với ngũ cốc có thể phòng ung thư cổ tử cung

30% phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung có hàm lượng axit folic thấp hơn đáng kể so với người không mắc bệnh. Để khắc phục điều này rất đơn giản. Ăn sáng hàng ngày với ngũ cốc có thể đáp ứng nhu cầu folate cần thiết cho cơ thể bạn, giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

5. Chống ung thư vú - chơi thể thao
 
Ung thư vú có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của người phụ nữ và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
 
Tuy nhiên, duy trì một số hoạt động thể chất nhất định sẽ có hiệu quả trong việc làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú. Vận động cơ bắp nhiều hơn 5 giờ mỗi ngày, nguy cơ ung thư vú sẽ được giảm 31-41%.

6. Phòng bệnh phụ khoa - tự kiểm tra bộ phận sinh dục

"Vùng kín" có đốm đen - có thể là một triệu chứng của ung thư âm hộ. Ung thư âm hộ là một dạng hiếm của ung thư da, nếu không được điều trị sớm có thể gây tử vong. Nếu được phát hiện kịp thời, khả năng khỏi bệnh là 90%.

Tự kiểm tra "vùng kín" để phòng bệnh - 3

Tự kiểm tra "vùng kín" có thể giúp bạn phát hiện sớm các bệnh ở âm đạo và được điều trị sớm.

Những đốm trắng xuất hiện ở bộ phận sinh dục là biểu hiện của bệnh vẩy nến. Nếu có ngứa thì là do sự mất cân bằng nội tiết. Bệnh này cần được chữa trị kịp thời, nếu không sẽ gây teo môi âm hộ.

7. Phòng các nhiễm trùng "vùng kín" - ngủ nude
 
Bạn cần thở không khí trong lành mỗi ngày, cơ thể bạn cũng cần như vậy, nhất là "vùng kín". Khu vực này rất nhạy cảm, nếu nó bị bí bách cả ngày, nhiều khả năng sẽ gia tăng vi khuẩn, vô tình gây bệnh nhiễm trùng sinh dục hay các chứng dị ứng.

Vì vậy, sau khi bạn đã làm việc chăm chỉ, nằm trên giường hoàn toàn thư giãn và tạo điều kiện cho vùng kín được thoáng khí. Vậy tại sao không chọn biện pháp ngủ nude nhỉ?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Phạm (Afamily)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN