Trung tâm Xạ trị Hưng Việt mang hy vọng đến bệnh nhân ung thư trong thời dịch

Thứ Sáu, ngày 22/10/2021 14:00 PM (GMT+7)

Cùng với việc triển khai thí điểm kỹ thuật xạ trị, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt ứng dụng cách tiếp cận điều trị ung bướu tích hợp với độ chính xác và hiệu quả cao, góp phần chia sẻ gánh nặng với bệnh nhân ung thư tại Việt Nam, đặc biệt trong thời dịch.

Phát hiện mắc ung thư đúng thời điểm dịch phức tạp, chị Đặng Thị Thuấn (Hà Nội) phải đối mặt với hai nỗi lo cùng lúc: căn bệnh hiểm nghèo đe dọa mạng sống và nguy cơ nhiễm Covid-19 trong quá trình khám, chữa bệnh. Nhưng những nỗi sợ của chị dần lắng, hy vọng lớn hơn sau 5 tuần điều trị tại Trung tâm Xạ trị của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Chị Thuấn cho biết, được chỉ định xạ trị, ban đầu chị thấp thỏm, không biết mọi việc diễn ra thế nào, bao giờ sẽ được điều trị và nhiều băn khoăn khác. Quá trình từ khi thăm khám, chẩn đoán, qua các bước đến khi thực tế điều trị tại máy xạ chỉ trong vỏn vẹn 5 ngày. Chị được các bác sĩ chỉ định chụp CT mô phỏng để xác định vị trí các cơ quan, đánh dấu chính xác vị trí khối u cần chiếu, dựa trên phân tích của máy để tính toán liều lượng xạ trị chuẩn...

“Tôi yên tâm làm theo mọi chỉ dẫn, nằm thật im đúng vị trí, không đau, không sợ. Cứ thế một tuần 5 lần, mỗi lần 10-15 phút được xạ trị và có thể về ngay mà không cần nằm lại theo dõi. Sau đó, tôi vẫn có thể lái xe, tập thể dục, làm một số việc nhẹ. Quan trọng hơn là cảm thấy đầy hy vọng về cơ hội chữa trị của mình”, chị Thuấn chia sẻ.

Trung tâm Xạ trị Hưng Việt mang hy vọng đến bệnh nhân ung thư trong thời dịch - 1

Bệnh nhân ung thư chuẩn bị được xạ trị bằng máy xạ trị gia tốc thế hệ mới tại Trung tâm Xạ trị Hưng Việt. Ảnh: HV.

Mang đến cho những bệnh nhân ung thư như chị Thuấn trải nghiệm tích cực, cơ hội được khám và chữa kịp thời, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, đạt hiệu quả cao với mô hình điều trị tích hợp là mục tiêu hàng đầu của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Nhờ vậy, bệnh nhân không còn tốn quá nhiều thời gian, sức lực khi phải khám và điều trị tại nhiều đơn vị y tế khác nhau hay đợi chờ vì quá tải hệ thống.

Là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân ở Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đưa vào vận hành Đơn nguyên Xạ trị Hưng Việt - IOC và triển khai điều trị thí điểm cho bệnh nhân ung thư, với sự hỗ trợ của của Trung tâm Ung bướu Tích hợp (IOC) - mạng lưới chuyên khoa điều trị ung thư hiện đang có mặt ở 6 quốc gia châu Á.

Trung tâm Xạ trị Hưng Việt mang hy vọng đến bệnh nhân ung thư trong thời dịch - 2

Ảnh toàn cảnh Trung tâm Xạ trị Hưng Việt

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (thuộc Tổ chức Y tế Thế giới - WHO), số người mắc và tử vong do ung thư trên toàn cầu đang tăng nhanh. Năm 2020, thế giới ghi nhận gần 19,3 triệu ca ung thư, tăng 2 triệu so với năm 2018. Việt Nam có tỷ lệ ung thư cao thứ 92 thế giới, tăng 7 bậc so với 2 năm trước. Cả nước còn 353.000 bệnh nhân ung thư, và ước tính cứ 100.000 người dân Việt thì có 159,7 người đang chống chọi với căn bệnh này.

Trung tâm Xạ trị Hưng Việt mang hy vọng đến bệnh nhân ung thư trong thời dịch - 3

PGS.TS.BS Lê Chính Đại trao đổi chuyên môn cùng các y bác sĩ Trung tâm Xạ trị Hưng Việt

Theo PGS.TS.BS Nội trú Lê Chính Đại, Giám đốc Trung tâm Xạ trị Hưng Việt, để điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư, 2 yếu tố quan trọng nhất là phát hiện kịp thời và chỉ định điều trị chuẩn xác.

“Với bệnh nhân ung thư, thời gian quý hơn vàng. Được chẩn đoán bệnh chính xác, ở giai đoạn sớm, điều trị đúng và kịp thời sẽ tăng cơ hội thành công lên nhiều lần”, PGS. Đại nhấn mạnh.

Ông cho biết, với mô hình điều trị tích hợp, Hưng Việt đảm bảo cả hai yếu tố: Bệnh nhân được khám nhanh và chính xác. Sau khi được chẩn đoán bệnh và chỉ định phương pháp chữa, bệnh nhân có thể thực hiện quá trình điều trị ngay bằng các máy móc tối tân, với các chuyên gia trực tiếp tư vấn, hợp tác chuyên môn từ các trung tâm ung bướu hàng đầu châu Á.

Đặc biệt, với các chỉ định xạ trị, nhờ được trang bị máy xạ trị gia tốc thế hệ mới, Hưng Việt có thể giúp kiểm soát tốt liều vào u là tối đa, liều vào tổ chức lành tối thiểu, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả điều trị cho người bệnh. Đặc biệt với kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT) - là một phương pháp xạ trị tiên tiến được sử dụng để điều trị ung thư và u lành tính - các chùm tia phóng xạ được kiểm soát sao cho khớp với hình dạng của u.  Nhiều chùm tia phóng xạ nhỏ có cường độ khác nhau được sử dụng để nhắm vào u một cách chính xác. Cường độ phóng xạ của mỗi chùm tia được kiểm soát và hình dạng của chùm tia sẽ thay đổi trong suốt quá trình diễn ra mỗi lần điều trị. Qua đó, kỹ thuật này giúp giảm lượng phóng xạ chiếu vào các mô lành và nhờ thế hạn chế tác dụng phụ của điều trị. 

Bên cạnh đó, để bệnh nhân yên tâm đến khám, điều trị trong giai đoạn dịch bệnh, Ban phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cũng triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa khoa học, chặt chẽ. Toàn bộ bệnh nhân đến thăm khám hàng ngày đều được xét nghiệm nhanh Covid-19 và phân luồng để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ông Sam Lee – Giám đốc điều hành của Hệ thống Y tế Hưng Việt chia sẻ: “Với việc đưa vào vận hành Trung tâm Xạ trị và được hỗ trợ bởi mạng lưới khu vực IOC, Hưng Việt mong muốn có thể tiếp thêm niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư, giúp họ giảm bớt gánh nặng và nỗi lo lắng về căn bệnh của mình, đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay”.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-tam-xa-tri-hung-viet-mang-hy-vong-den-benh-nhan-ung-thu-trong-thoi-dich-...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung