Trung Quốc: "Úm ba la" đồ thừa thành súp thơm ngon

Một bà chủ quán lẩu ở Trung Quốc đã bị bắt sau khi "thử nghiệm" phương pháp sử dụng dầu trong nước lẩu thừa để nấu thành món ăn mới cho thực khách, Tòa án quận Huangpu ngày 4-2 cho biết.

Zheng Pin (38 tuổi) là bà chủ nhà hàng Fula Hotpot ở trung tâm khu buôn bán đường Yandang, Thượng Hải cùng cháu trai đầu bếp của mình bị buộc tội chế biến súp từ dầu thải và nước lẩu thừa độc hại.

Theo cáo trạng, Zheng yêu cầu các nhân viên phục vụ đổ tất cả nước lẩu thừa vào xô nhựa. Sau đó, Zheng lọc dầu ra để tái sử dụng và cho phần nước lẩu vào một xô không gỉ. Số nước súp này được chuyển đến nhà hàng Dingla Hotpot do chồng bà đứng tên.

Trung Quốc: "Úm ba la" đồ thừa thành súp thơm ngon - 1

Món lẩu được ưa chuộng ở Trung Quốc trong mùa lạnh. Ảnh: Shanghaidaily

Được biết, nhà hàng này dùng súp thải từ giữa tháng Sáu đến tháng Bảy năm ngoái. Các công tố viên cho biết Zheng đã gởi đi khoảng 15 kg nước súp mỗi ngày.

Cháu trai của Zheng có nhiệm vụ tái chế nước súp thải bằng cách rất đơn giản: Đun sôi nước lẩu thừa, trộn hành, tỏi, hạt tiêu, ớt, mỳ chính.... để biến nước lẩu thừa thành món súp mới.

Nước lẩu này sau đó sẽ được gởi trả về nhà hàng Fula Hotpot để phục vụ thực khách - những người không hề biết về quy trình “ma giáo” đằng sau nồi lẩu.

Đứng trước tòa, Zheng nói: "Đầu bếp nói rằng đó là một thực tế phổ biến trong ngành công nghiệp lẩu vì nước súp sẽ có mùi vị thơm hơn, ngon hơn”.

Trung Quốc: "Úm ba la" đồ thừa thành súp thơm ngon - 2

Một nhà hàng trên phố Yandang, Thượng Hải. Ảnh: flickr.com

Người phụ nữ này cho biết những năm gần đây, nhà hàng kinh doanh ế ẩm nên bà ta muốn làm món súp ngon hơn để thu hút khách hàng. Zheng cũng thừa nhận việc dùng nước lẩu thải có thể giúp cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

Nhà hàng đóng cửa vào ngày 12-7 năm ngoái sau khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm quận Huangpu phanh phui vụ việc bằng một video quay toàn bộ quá trình vi phạm.

Cả Zheng và người cháu đầu bếp của bà này bị bắt giữ vào ngày 15-7, riêng người chồng thoát tội vì không đủ bằng chứng cho thấy ông này biết được việc vợ và cháu trai làm.

Theo Luật hình sự Trung Quốc, những người sản xuất và buôn bán thực phẩm độc hại có thể phải đối mặt với án tù lên đến 5 năm và bị phạt tiền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN