Trứng đông lạnh giúp các bà mẹ... "tái sinh sản"

Thứ Năm, ngày 25/07/2013 12:58 PM (GMT+7)

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu London (Anh) đã chứng minh rằng việc lưu giữ trứng bằng phương pháp đông lạnh cũng có thể giúp mang lại kết quả thụ tinh và sinh sản tốt.

  

Theo phương pháp này, trứng của người phụ nữ sẽ được chọn lựa và lấy ra khỏi cơ thể vào một thời điểm thích hợp nhất và được lưu giữ bằng phương pháp giữ lạnh. Một vài năm sau, khi những phụ nữ này muốn có con trở lại, các bác sĩ có thể sử dụng chính những trứng đã được giữ lạnh đó để tiến hành thụ tinh nhân tạo cho trứng và cấy trở lại cơ thể người mẹ.

Trứng đông lạnh giúp các bà mẹ... "tái sinh sản" - 1

Ảnh minh họa

Hiện phương pháp bảo quản trứng trong môi trường đông lạnh phục vụ việc tái sinh sản của phụ nữ đang được nghiên cứu và ứng dụng tại một số quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Bỉ, Đan Mạch. Kết quả, đã có 19 em bé được sinh ra từ phương pháp này. Các nhà khoa học hi vọng, cùng với sự hỗ trợ của phương pháp thụ tinh nhân tạo (IVF), cách làm này sẽ dần trở nên phổ biến và giúp điều trị tình trạng vô sinh thứ cấp đang ngày một gia tăng hiện nay trong xã hội.

Trung bình một trong hai buồng trứng ở một người phụ nữ trưởng thành có thể có tới 60.000 trứng. Việc tách lấy trứng để bảo quản trong môi trường đông lạnh chỉ cần lấy khoảng 1/3 số trứng này. Trứng lấy ra sẽ được bảo quản trong nitrogen dạng lỏng ở nhiệt độ thấp phù hợp cho tới khi người phụ nữ quyết định muốn có con.

Phương pháp này tỏ ra hữu ích trong trường hợp người phụ nữ có thể đã cao tuổi, không có khả năng sản sinh trứng hoặc sau khi trải qua đợt điều trị hoá chất kéo dài. Thông thường, đối với bệnh nhân ung thư, sau khi điều trị bằng hoá chất, trứng sản sinh ra sẽ bị tổn thương và khó có thể thụ thai bình thường.

Khi đó, các bác sĩ sẽ lấy trứng đông lạnh dùng cho việc sinh sản cấy trở lại buồng trứng của người mẹ. Trong một vài tháng, trứng này sẽ được kích thích để trở thành trứng trưởng thành và chín rụng theo quy luật tự nhiên. Lúc này, phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ được tiến hành để khiến cho người phụ nữ đó có thể mang thai và sinh con bình thường.

Theo các chuyên gia về sinh sản Mỹ, cách làm này đảm bảo tỉ lệ thành công cao cho IVF, và đứa trẻ sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. Tiến sĩ Gedis Grudzinskas, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về thụ tinh tại Viện nghiên cứu London, cho biết:

Những phụ nữ độ tuổi ngoài 20 và trong giai đoạn sinh sản có thể sử dụng phương pháp này nhằm lưu giữ cho mình những tế bào trứng khỏe mạnh và chất lượng phòng khi cần đến.

Theo An Chi (Dân Việt/ Cleo)
sự kiện Sức khỏe sinh sản