Trẻ nheo mắt khi nhìn, cha mẹ cần chú ý đến bệnh này

Thứ Sáu, ngày 11/05/2018 15:58 PM (GMT+7)

Trẻ không được đeo chuẩn số kính, trẻ đeo kính gọng rộng, trễ xuống mũi…sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Sự kiện: Bệnh mắt

Tại Hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở Việt Nam” do BV Mắt Hà Nội 2 tổ chức, PGS-TS Nguyễn Đức Anh, giảng viên Bộ môn Mắt Trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt Trung ương cho biết, dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho người dân chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm.

Mắt có tật khúc xạ sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt: bị lác, nhược thị…

Đặc biệt ở lứa tuổi học đường (6 đến 15 tuổi) tỉ lệ mắc tật khúc xạ rất cao, nhất là ở khu vực thành thị. Nếu không được điều trị kịp thời các tật này sẽ ảnh hưởng lớn đến thị lực của trẻ.

Theo PGS-TS Nguyễn Đức Anh, ban đầu trẻ có các dấu hiệu, có xu hướng tiến gần vào màn hình khi xem ti vi, đọc sách gần mắt, hay có hiện tượng nheo mắt khi nhìn… nhiều bố mẹ cho rằng đó chỉ là thói quen xấu nên nhắc nhở con đứng xa ti vi, giữ khoảng cách đúng khi đọc sách… đến lúc nào đó thấy bất thường đưa đi khám đã cận, hay loạn thị vài độ.

Do chủ quan không đi khám sớm để được phát hiện và điều trị sớm, tật khúc xạ ở mắt sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt: bị lác, nhược thị…

Vì thế, khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường khi nhìn: Nhìn nheo mắt, đứng lại gần khi xem tivi, đọc sách, cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra tại các cơ sở chuyên khoa mắt để được chẩn đoán đúng về tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, trên thực tế một tỉ lệ không nhỏ trẻ em được chỉnh kính không đúng. Nguyên nhân khiến nhiều trẻ dù được gia đình mua kính đeo nhưng kính không đúng chuẩn, đúng số khiến dù đã đeo kính nhưng khả năng nhìn vẫn rất hạn chế.

PGS-TS Nguyễn Đức Anh cũng cảnh báo cha mẹ có con bị cận, loạn thị, viễn thị khi không cho con đeo chuẩn về số kính, trẻ đeo kính gọng rộng, trễ xuống mũi nên mỗi khi nhìn đều phải rướn mắt, có em lại đeo mắt kính áp sát vào mắt... là không đúng kỹ thuật và gây ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn.

Trẻ nheo mắt khi nhìn, cha mẹ cần chú ý đến bệnh này - 1

PGS-TS Nguyễn Đức Anh khuyến cáo cha mẹ cần cho con đeo đúng số kính.

Cha mẹ phải cho con đo mắt kính đúng công suất, đúng tâm trục thị giác, khoảng cách từ kính đến mắt… mới đảm bảo được thị lực tối đa khi chỉnh kính.

Tuy nhiên, không phải ở cửa hàng kính tư nhân nào cũng có kỹ thuật viên nắm được những điều cơ bản này. Vì thế, nhiều người bị tật khúc xạ nhưng đeo kính lại nhìn hình méo, gây nhức, mỏi mắt.

PGS Đức Anh khuyến cáo các bậc phụ huynh khi đưa trẻ đi khám khám thị lực cần phải thực hiện ở những nơi có chuyên môn. Đặc biệt là với trẻ em, cần phải thực hiện đúng quy trình khám mới đánh giá chính xác mức độ cận thị, tránh tình trạng đeo kính oan vì cận thị giả, đeo kính mà thị lực trẻ vẫn không đạt, thậm chí gây nhức, mỏi mắt ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập của trẻ.

Đối với trường hợp trên 18 tuổi, khi độ tật khúc xạ ổn định, theo bác sỹ Đức Anh, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn là phẫu thuật.

Cận thị giả - căn bệnh nhiều người lầm tưởng

Cận thị giả là căn bệnh của giới văn phòng và hiện nay nó đang lan rộng vì lượng người sử dụng máy vi tính, các thiết...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bệnh mắt