Trẻ nhập viện vì tưởng thuốc là kẹo

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 21:29 PM (GMT+7)

Không ít gia đình, để “nịnh” con uống thuốc đã dụ trẻ thuốc là “kẹo ngọt”, để rồi nhiều các ca ngộ độc đã xảy ra vì con trẻ lầm tưởng thuốc là kẹo ngọt.

Ngày 31/10, bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, Khoa vừa tiếp nhận bệnh nhi 7 là bé P.M.N (7 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) bị ngộ độc paracetamol.

Trước đó, sáng (24/10), bé N thấy bà để vỉ thuốc tensin – flu (paracetamol) trên mặt bàn, bé N đã lấy ra và uống liền lúc 4 viên với hàm lượng 500mg.

Sau khi N uống hết cả vỉ thuốc, gia đình cũng không ai phát hiện. Tuy nhiên sau khi uống khoảng 3 tiếng N xuất hiện các biểu hiện kích thích hơn bình thường, già đình hỏi thì cháu N mới nói đã uống hết vỉ thuốc của bà để trên bàn.

Trẻ nhập viện vì tưởng thuốc là kẹo - 1

Một trẻ ngộ độc thuốc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Bác sĩ Nam cho biết, bệnh nhi được gia đình đưa vào viện sau 3 tiếng uống 4 viên thuốc paracetamol với hàm lượng 500mg. Bé N tuy vẫn tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng cũng có kích thích do dùng quá liều paracetamol.

Cũng theo BS Nam, việc trẻ lấy được thuốc và uống, ăn vì tưởng là kẹo, đồ ăn không phải là cá biệt mà xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân bởi trẻ em vốn hiếu động, tò mò, thấy người lớn uống thuốc các bé nghĩ là đồ ăn được, người lớn uống được thì... mình cũng uống được nên khi thấy thuốc ở trong tầm tay là thử uống, không ý thức được uống với liều lượng bao nhiêu, dẫn đến tình trạng ngộ độc thuốc.

Tại các bệnh viện, việc cấp cứu trẻ nhầm thuốc là kẹo khá phổ biến. Mới đây, khoa Cấp cứu hồi sức Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP HCM) vừa tiếp nhận trường hợp bé gái 4 tuổi bị ngộ độc thuốc Paracetamol vì bé tưởng đó là kẹo! Bé gái bị ngộ độc này là L.T.N.Y (ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) được chuyển đến BV trong tình trạng lừ đừ, nôn ói, mệt, mạch nhanh. Trước lúc nhập viện 4 giờ, bé Y. đang chơi đồ chơi, phát hiện 3 vỉ thuốc.

Gia đình cho biết, do mỗi lần uống thuốc, gia đình đều dụ bé là kẹo ngọt, nên khi thấy 3 vỉ thuốc tây để lăn lóc trên bàn, bé nghĩ là kẹo thật nên với xuống nhai liền một mạch.

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi loại thuốc, hóa chất cần để xa tầm với của trẻ. Bởi việc ngộ độc thuốc, hóa chất rất nguy hiểm với trẻ. Thuốc lưu trữ trong nhà phải được ghi nhãn rõ ràng, vì cũng thường xuyên xảy ra tình trạng cho trẻ uống nhầm loại thuốc của người lớn. Tủ thuốc cần để trên cao, xa tầm nhìn và tầm với của trẻ. Không cho trẻ chơi với thuốc, tự ý uống thuốc... để phòng xảy ra nguy cơ ngộ độc do trẻ tò mò tự uống thuốc.

Theo Diệu Thu (khampha.vn)