Tràn khí dưới da: Tai biến khó lường khi nhổ răng

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ngày 15/4 cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp tai biến khá hy hữu trong quá trình nhổ răng khôn tại một phòng nha.

Bệnh nhân Mao Khánh H. (38 tuổi, ngụ Bà Rịa -Vũng Tàu) nhập viện trong tình trạng tràn khí vùng ngực làm cổ phồng to gây khó thở.

Trước đó, bệnh nhân cho biết đã đi nhổ răng khôn mọc lệch tại một phòng nha gần nhà. Trong quá trình mài, đục răng và xịt khí, anh H. đã bị luồng khí chui qua vết rách niêm mạc vùng nướu và tràn vào vùng da dưới ngực, khiến cổ phồng to gây khó thở, đau đớn. Bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện tỉnh để găm kim thoát khí, sau đó được chuyển thẳng đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Các bác sĩ tại đây đã cấp cứu “giải áp vùng trung thất và điều trị bằng kháng sinh trong 4 ngày. Hiện bệnh nhân đã có thể ăn uống và giao tiếp bình thường.

Theo bác sĩ Hoàng Bá Dũng - Phó khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy - đây là ca tràn khí dưới da do điều trị nha khoa rất hiếm gặp. Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ca gần đây nhất kể từ năm 1992 đến nay.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, tràn khí dưới da là biến chứng có thể gặp trong khi làm răng, hoặc cũng có thể gặp phải trong khi mổ xoang, cắt amidan... Vì các phẫu thuật này phải sử dụng máy xịt khí với một lần xịt đôi khi lên đến vài lít khí. Bệnh nhân ho nhiều cũng khiến khí tràn vào dưới da qua vết rách niêm mạc. Hậu quả nặng nề nhất mà bệnh nhân có thể gặp phải là choáng, sốc, nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên, các ca tai biến này thường được điều trị khá hiệu quả nếu bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế kịp thời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đ.Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung