TQ: Đã có thuốc thử và thuốc điều trị H7N9

Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết nước này vừa tung ra loại thuốc thử virus cúm gia cầm H7N9 tại 409 điểm giám sát cúm trên toàn quốc.

Đồng thời, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã chi 30 triệu nhân dân tệ cho bệnh nhân nghèo nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh tốt nhất.

Trung tâm cũng đã chỉ đạo các bệnh viện bệnh truyền nhiễm lớn trong nước, các cơ quan nghiên cứu nhằm tiến hành xét nghiệm theo đúng quy định. Trung tâm này cho biết họ đã tham gia hàng loạt các hội nghị từ xa do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện và thông báo tình hình lây nhiễm cúm kịp thời.

Trước đó, ngày 7-4, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc thông báo nước này đã phê duyệt thuốc Peramivir, một loại thuốc chống cảm cúm mới được cho là có khả năng điều trị hữu hiệu virus cúm gia cầm H7N9.

TQ: Đã có thuốc thử và thuốc điều trị H7N9 - 1

Một bé trai Trung Quốc đuổi bồ câu ở quảng trường Nhân Dân. Ảnh: Reuters

Tính đến sáng 8-4, Trung Quốc xác nhận thêm 3 người nữa nhiễm virus H7N9, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 21 người, trong đó có 6 người tử vong.

TQ: Đã có thuốc thử và thuốc điều trị H7N9 - 2

Một nông dân ở Nam Kinh, Giang Tô gom gà để xử lý. Ảnh: Reuters

Bệnh nhân mới nhất nhiễm virus H7N9 đến từ tỉnh An Huy, là một đàn ông 55 tuổi, làm nghề buôn bán gia cầm. Sở Y tế An Huy cho biết bệnh nhân có biểu hiện nhiễm cúm từ 28-3, được chuyển đến bệnh viện thành phố Bozhou ngày 1-4 vừa rồi khi bệnh tình trở nặng. Được biết, trong số 12 người từng tiếp xúc với bệnh nhân, không ai có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp.

Trước đó, sáng 7-4, Trung Quốc đã thông báo nước này có thêm hai trường hợp ở Thượng Hải nhiễm cúm H7N9, nâng tổng số người mắc bệnh lên con số 20.

Trước tình hình trên, chính quyền các tỉnh thành Trung Quốc ra sức chiến đấu với dịch bệnh, ngay cả ở những vùng không nằm trong khu vực bị cảnh báo. Các nhà chức trách Thượng Hải đang tiến hành theo dõi chặt chẽ 194 người từng tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân nhiễm virus, hai trong số này đã có những biểu hiện nhiễm bệnh.

TQ: Đã có thuốc thử và thuốc điều trị H7N9 - 3

Bắt bồ câu ở quảng trường Nhân Dân. Ảnh: Reuters

Để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, chính quyền Thượng Hải đã ra lệnh tiêu hủy 98.000 gia cầm sống và cấm buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Trước đó, Trung Quốc tự tin tuyên bố rằng nước này có thể kiểm soát được dịch bệnh một cách minh bạch và an toàn. “Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ kiểm soát dịch bệnh hiệu quả”, ông Li Bin, Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc cho biết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8-4 cũng đưa ra lời trấn an: “Cho đến nay, chúng ta chỉ gặp vài trường hợp lẻ tẻ nhiễm cúm và có lẽ sắp tới tình hình cũng sẽ diễn biến tương tự. Vì thế, đây chưa phải lúc để chúng ta phản ứng hay hoảng loạn”, đại diện WHO tại Trung Quốc Michael O'Leary tuyên bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung