Bộ Y tế tìm cách đối phó với cúm A/H7N9

Ngày 3/4, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi tới các cơ quan liên quan, đề nghị tăng cường các biện pháp phòng ngừa chủng cúm A/H7N9.

Ngày 2/4, Bộ Y tế Trung Quốc cũng thông báo thêm 4 người ở tỉnh Giang Tô đã bị nhiễm cúm gia cầm H7N9, nâng tổng số người nhiễm virus này lên 7.

Phòng xét nghiệm CDC Trung Quốc xác định các trường hợp này đều dương tính với cúm A/H7N9 có gen từ nguồn gốc gia cầm nhưng kết quả âm tính với cúm A/H3N2, A/H1N1 đại dịch, A/H5N1 và chủng mới của vi rút corona.

Ngày 3/4, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi tới các cơ quan liên quan, đề nghị tăng cường các biện pháp phòng ngừa chủng cúm mới nguy hiểm này. Để phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế, Viện trưởng các Viện khẩn trương cần phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, xử lý y tế kịp thời đối với các trường hợp nghi mắc bệnh, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh.

Bộ Y tế tìm cách đối phó với cúm A/H7N9 - 1

Theo Bộ Y tế, đây là lần đầu tiên cúm A/H7N9 gây bệnh nặng trên người

Tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do vi rút tại các cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý triệt để khi có dịch xảy ra.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong khi có bệnh nhân. Chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra.

Trước dịch bệnh nguy hiểm này, Bộ Y tế cũng yêu cầu các viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur ngoài việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chủ động giám sát dịch bệnh, đồng thời có kế hoạch chuẩn bị các phương tiện, hóa chất xét nghiệm để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A/H7N9.

Theo Bộ Y tế, cúm A/H7N9 có gen từ nguồn gốc gia cầm nhưng kết quả âm tính với cúm A/H3N2, A/H1N1 đại dịch, A/H5N1 và chủng mới của vi rút corona. Đây là trường hợp đầu tiên cúm A/H7N9 gây bệnh nặng trên người và chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã có công văn khẩn gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công thương đề nghị phối hợp phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Bộ Công thương tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm nhằm ngăn chặn kịp thời gia cầm không được kiểm dịch xâm nhập vào Việt Nam. Đẩy mạnh các hoạt động quản lý mua bán gia cầm, nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Bộ Y tế yêu cầu phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, trong đó có nguyên nhân từ cúm A/H7N9, thực hiện xử lý kịp thời các ổ dịch hạn chế lây lan. Đồng thời cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung