TPHCM: Thêm 1 ca tử vong do cúm A/H1N1

Chiều 7/6, thông tin từ BV Nhân Dân Gia Định, đã có 1 ca tử vong do cúm A/H1N1 xảy ra tại bệnh viện này.

Bệnh nhân là Nguyễn Xuân Thiện (nam, sinh năm 1964, ngụ tại quận 3). Bệnh nhân nhập viện ngày 24/5, với triệu chứng sốt, kèm tiêu chảy, được nhập vào khoa Tiêu hóa của BV Nhân dân Gia Định. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Mặc dù được tích cực điều trị, nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Trước khi mắc bệnh, bệnh nhân được chẩn đoán bị xơ gan, suy thận do uống rượu.
Trước đó, tại BV Chợ Rẫy TP.HCM, vừa có 2 ca tử vong do cúm A/H1N1 gây ra. Một ca là một cụ ông ở Đồng Tháp chuyển lên và một ca là sản phụ đang cư ngụ tại quận 9, TP.HCM. Hiện BV cũng đang điều trị cho một ca được xác định dương tính với A/H1N1 với tổn thương phổi khá nặng và đang được thở máy.

Tính đến thời điểm này, đã có 4 ca tử vong do cúm A/H1N1 xảy ra. Ca tử vong  đầu tiên được ghi nhận là một cụ ông ngụ tại quận 11, TP.HCM.

TPHCM: Thêm 1 ca tử vong do cúm A/H1N1 - 1

Các chủng cúm mùa đều có khả năng gây bệnh nặng.

Sự trỗi dậy gần đây của virus cúm A/H1N1 khiến người dân lo lắng. Các chuyên gia cảnh báo, tất cả các chủng cúm mùa đều có khả năng gây bệnh nặng.

Chia sẻ tại hội thảo về công tác phòng chống cúm do Hội y học TP.HCM, Hội Y học dự phòng TP.HCM sáng ngày 7.6, BS Lê Hoàng San, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết  hiện tại Việt Nam có 3 chủng cúm mùa phổ biến là H1N1, H3N2 và cúm B. Gia đình cúm này thay nhau lưu hành, tuýp này trội lên thì tuýp kia lại giảm.

Trong khi ngành y tế đang nỗ lực đối phó với dịch cúm A/H5N1 và chủ động ngăn chặn chủng virút cúm A/H7N9 xâm nhập, thì trong thời gian gần đây tại một số tỉnh thành lại “đón nhận” sự quay lại của cúm A/H1N1 đang trội lên so với các bệnh cúm khác. Do lây lan qua đường hô hấp nên số bệnh nhân tăng khá nhanh.

Theo BS Lê Hoàng San, kết quả phân tích 1318 ca dương tính cúm A tại khu vực phía Nam tuần thứ 17, cho thấy có khoảng 10% số ca dương tính với chủng A/H1, hơn 45% số ca dương tính với chủng A/H3.

Tuy loại vi rút cúm A/H1N1 có đặc tính lây lan nhanh nhưng không gây tử vong cao và được liệt vào cúm mùa bởi mức độ nguy hiểm thấp; song nếu không được phát hiện sớm, để bệnh diễn tiến nặng thì nguy cơ tử vong vẫn xảy ra.

BS Lê Hoàng San khuyến cáo, đối với các loại virus gây viêm đường hô hấp thông thường, chỉ cần các biện pháp đơn giản như rửa tay, rửa mũi thường xuyên; nhà cửa thông thoáng, uống đủ nước, đeo khẩu trang khi ra đường, ăn các thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa và sử dụng một số loại kháng sinh chống bội nhiễm. Tuy nhiên, cũng cần hết sức cảnh giác với những người có sức đề kháng yếu, có bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp,…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đồng Ngô ([Tên nguồn])
Bùng phát cúm gia cầm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN