TP.HCM: Một ngày 7000 bệnh nhi đến khám vì nắng nóng

Thứ Sáu, ngày 21/03/2014 15:14 PM (GMT+7)

Chỉ tính từ đầu tuần đến nay, lượng bệnh nhi đến khám và chữa bệnh lên đến con số hàng nghìn em/ngày. Thậm chí, có thời điểm, nhiều bệnh viện phải tiếp đến gần 7.000 bệnh nhi/ngày.

  

Con số khổng lồ này được ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào ngày 17/3 vừa qua. Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, đây là mức kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay tại bệnh viên. Riêng Khoa Nhiễm, số bệnh nhi đang nằm viện trung bình từ 170 – 180 em/ngày.  

BS Khanh cho biết thêm, do thời tiết nóng bức kéo dài, người nhà bệnh nhi đua nhau chọn phòng bệnh dịch vụ để chăm sóc con tốt hơn. Thế nhưng, do số lượng đăng ký quá đông nên cả phòng dịch vụ và phòng bệnh thường cũng không còn sức chứa. 

TP.HCM: Một ngày 7000 bệnh nhi đến khám vì nắng nóng - 1

Bệnh nhi nhập viện vì nắng nóng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Do đó, tình cảnh bệnh nhi và người nhà nằm la liệt tại các hành lang, mắc võng tại sân bệnh viện… là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí, ngay cả những nơi đã được treo biển: “Xin đừng nằm nghỉ” cũng được tận dụng tối đa.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cũng cho hay, do thời tiết thay đổi bất thường, khiến dịch bệnh gia tăng đáng kể so với cùng kì năm trước. Đặc biệt, bệnh tay – chân – miệng, sốt xuất huyết, sốt siêu vi, thủy đậu… đang tấn công các em nhỏ. Trong đó, lứa tuổi mầm non bị nhiễm bệnh chiếm 50%.

Đặc biệt, thời điểm cuối tháng 3 này, nhiều bệnh viện phải tiếp nhận khá lớn bệnh nhi bị viêm màng não. Trong số các trẻ nhập viện, có nhiều trường hợp bị biến chứng nặng như thần kinh co giật, run tứ chi, gồng người, hốt hoảng, lơ mơ…

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, bước vào trung tuần tháng 3, tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô hạn. Trong đó, TP.HCM là khu vực thường xuyên có nhiệt độ ở mức cao là 37 độ C. 

Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến cuối tháng 4, sang đầu tháng 5, với nhiệt độ cao nhất vào khoảng 38 – 39 độ C. Vì vậy, người dân cần có những biện pháp chủ động giữ gìn sức khỏe và phòng bệnh giữa tiết trời nắng nóng như hiện nay.

Riêng đối với trẻ em, BS Khanh khuyến cáo, nhiệt độ môi trường tăng cao làm trẻ em thường bị chứng rôm sảy, ngứa ngáy khó chịu. Trẻ cũng hay bị say nắng nếu chơi ngoài trời quá lâu. 

Vậy nên, các bậc phụ huynh có những biện pháp giải nhiệt cho trẻ như uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau để tăng cường sức đề kháng. Nhất là trong tình trạng các bệnh viện đang quá tải, người nhà bệnh nhi cũng nên chú ý đến vệ sinh và dinh dưỡng cho trẻ để rút ngắn thời gian điều trị.

Thúy Ngà

Theo Thúy Ngà (Infonet.vn)