TPHCM: Giữa vòng vây dịch bệnh

Thứ Tư, ngày 09/04/2014 08:24 AM (GMT+7)

Nhiều dịch bệnh đang gia tăng tại TP HCM, trong đó có loại tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng báo động là loại bệnh nguy hiểm tăng trái mùa.

Ngay từ tháng 3-2014, các chuyên gia dịch tễ đã cảnh báo nếu không khẩn trương bao vây và đẩy lùi bệnh sởi, TP HCM có nguy cơ phải cùng lúc đương đầu với nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác nhau. Nhận định này đã trở thành sự thật khi bước sang những ngày đầu tháng 4.

Đồng loạt “tấn công”

Những quan ngại nêu trên được TS-BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP HCM, đưa ra tại cuộc họp giao ban y tế quận - huyện tháng 3-2014. Thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM mới đây cho thấy nhiều dịch bệnh đang đồng loạt gia tăng trên địa bàn, trong đó có loại bệnh nguy hiểm gia tăng bất thường.

Đơn cử, số bệnh nhân mắc bệnh sởi nhập viện từ đầu năm đến nay đã lên tới hơn 600 ca, tăng 602% so với cùng kỳ năm ngoái. Bệnh thủy đậu có 369 ca nhập viện điều trị, tăng 220%. Trong khi đó, số ca mắc tay chân miệng hơn 1.800, tăng 29,2% so với cùng kỳ.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, dự báo bệnh tay chân miệng sẽ tiếp tục tăng trong tháng 4. Các quận - huyện có số ca bệnh tăng đáng lo ngại là 8, 9, 10, 11, 12, Tân Phú, Bình Tân, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình và Bình Chánh. Ngoài ra, các bệnh khác như sốt phát ban, cúm, quai bị cũng tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

TPHCM: Giữa vòng vây dịch bệnh - 1

Trẻ điều trị cấp cứu sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Nguy hiểm hơn, sốt xuất huyết lại diễn biến bất thường. Theo chu kỳ, bệnh này chỉ tăng vào mùa mưa nhưng thực tế cho thấy tình hình đang đảo ngược. TP HCM đang trong mùa nắng nóng nhưng bệnh sốt xuất huyết lại phát triển mạnh. Đây là điều từ trước đến nay ít xảy ra. Chỉ tính riêng tuần cuối cùng của tháng 3-2014, bệnh này tăng đột biến ở mức cảnh báo, nhất là tại các quận 1, 6, Thủ Đức và huyện Bình Chánh. Tổng số ca mắc sốt xuất huyết đã lên tới 2.185, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM, cảnh báo cả nhân viên y tế và phụ huynh không nên lơ là, chủ quan dù thời điểm này không phải là đỉnh của dịch sốt xuất huyết.

Y tế dự phòng... đuối?

Trong khi số ca mắc bệnh tăng chóng mặt trên địa bàn TP HCM thì việc phòng chống của ngành y tế dự phòng tỏ ra đuối sức. Nhân sự vốn mỏng, nhiều dịch bệnh lại xuất hiện cùng lúc nên việc đương đầu thật gian nan. Chẳng hạn bệnh sởi, theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, dù TP HCM đã tổ chức các chiến dịch tiêm vắc-xin cho trẻ nhưng sau một tháng triển khai, bệnh vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Cùng lúc đó, bệnh thủy đậu không ngừng tăng mỗi ngày cũng gây nhiều lo lắng. Đáng nói là việc kiểm soát bệnh gặp không ít trở ngại do không có vắc- xin phòng chống.

Trước tình hình nêu trên, ngành y tế TP  HCM yêu cầu các quận - huyện nhanh chóng triển khai giải pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm. Sở Y tế TP HCM kêu gọi ngành giáo dục chia sẻ gánh nặng trong tình thế khó khăn. Cụ thể là ngoài việc vệ sinh khử khuẩn để hạn chế nguy cơ lây lan, ngành giáo dục cần phối hợp với ngành y tế bao vây dập dịch, không để phát sinh các ổ bệnh trong trường học.

Về bệnh sốt xuất huyết trái mùa, TS-BS Lê Trường Giang lưu ý đây không phải do yếu tố thời tiết mà là do con người. Những ổ sốt xuất huyết đô thị hình thành từ điểm chứa nước nhân tạo tại các công trình xây dựng. Muốn giải quyết, cần xử lý tận gốc điểm phát sinh muỗi, đồng thời xử phạt nghiêm các chủ công trình. 

Theo Nguyễn Thạnh (Người lao động)