TP.HCM: 20 học sinh trong một lớp học mắc cúm A (H1N1)

Sự kiện: Virus cúm A (H1N1)

Tổng cộng 20 học sinh trong 1 lớp học bị bệnh với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói, có những học sinh sốt đến 39℃.

Tối 22/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) ghi nhận 20 học sinh trong một lớp ở trường tiểu học Võ Trường Toản, quận 10, mắc cúm A/H1N1.

Cụ thể: Ngày 16/3, hệ thống giám sát tại trường học đã phát hiện học sinh nghỉ ốm tăng bất thường tại trường Tiểu học Võ Trường Toản, quận 10.

TP.HCM: 20 học sinh trong một lớp học mắc cúm A (H1N1) - 1

Học sinh chờ khám và xét nghiệm. 

Kết quả điều tra dịch tễ, tổ chức thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm cho thấy đây là chùm ca bệnh cúm A(H1N1). Từ ngày 17/3/2023 đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh mới tại trường.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) nhận được tin báo của Trung tâm y tế quận 10 về số học sinh nghỉ ốm tăng bất thường tại trường Tiểu học Võ Trường Toản. Ngay sau khi nhận thông tin, HCDC đã nhanh chóng phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Quận 10 thực hiện điều tra dịch tễ, tổ chức thăm khám cho các trẻ.

Chùm ca bệnh tại trường ghi nhận trong 2 ngày từ ngày 15 đến 16/03/2023 số học sinh nghỉ học vì bệnh trong một lớp tăng cao bất thường. Tổng cộng 20 học sinh bị bệnh với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói, bó những học sinh sốt đến 39℃.

Qua thăm khám cho các học sinh có triệu chứng, các bác sĩ nhận định ban đầu nghi ngờ các trẻ mắc cúm và thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm.

Mẫu xét nghiệm được gửi về Viện Pasteur để tiến hành phân lập. Đến ngày 17/03/2023, kết quả cho thấy 06/06 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A (H1N1). Tính từ ngày 17/03/2023 đến nay, lớp học chưa ghi nhận thêm trường hợp mới có triệu chứng.

Theo số liệu giám sát trong những tháng đầu năm, TP.HCM đã ghi nhận các chùm ca bệnh hô hấp ở trường học ở quận Bình Thạnh và mới đây là quận 10.

Các chùm ca bệnh đã được ghi nhận và xử lý sớm giúp hạn chế lây lan. Từ đó cho thấy việc quản lý, giám sát và xử lý sớm chùm ca bệnh trong trường học là hết sức quan trọng. Đặc biệt, TP.HCM đang vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo phụ huynh đưa con đi khám bệnh sớm khi có các triệu chứng nghi ngờ và phản hồi thông tin về nhà trường để quản lý, theo dõi.

Ngoài ra, phụ huynh nên chủ động cho con đi tiêm ngừa các bệnh đã có vắc-xin như cúm, thủy đậu, quai bị. Tiêm vắc-xin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ bệnh nặng do bệnh truyền nhiễm.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tp-hcm-20-hoc-sinh-trong-mot-lop-hoc-mac-cum-a-h1n1-a599317.html

Mệt đến phát khóc, cơ thể đau nhức, khó thở vì tự ý điều trị cúm A

Vì chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa nên có không ít trường hợp mắc cúm A bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Người đưa tin)
Virus cúm A (H1N1) Xem thêm
Báo lỗi nội dung