Tin vui cho hai bệnh nhi cấp cứu bằng máy bay

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 11:30 AM (GMT+7)

Ngày 25/7/2012 theo thông tin từ Viện Nhi Trung ương cho biết, hai bệnh nhi được cấp cứu bằng máy bay mắc bệnh hiểm nghèo đã có chuyển biến tích cực.

Sau 5 ngày tiếp nhận hai trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo được chuyển từ BV Nhi đồng 1, TP HCM ra BV Nhi Trung ương để điều trị, đến nay sức khỏe của các bé đã có chuyển biến tích cực.

Trường hợp thứ nhất là bé Lữ Trà My (2,5 tháng tuổi) bị dị dạng tim bẩm sinh phức tạp và bé Trần Hải Quân (2 tuổi) bị u lympho - một trong những bệnh ung thư phổ biến ở trẻ em.

Qua tìm hiểu được biết, bé Lữ Trà My đã điều trị tại BV Nhi đồng 1 và bé Trần Hải Quân điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Hai trường hợp đều được nhận định là ca khó, không thể chữa trị do không đủ trang thiết bị. Trong khi đó, gia đình của 2 bé đều trong hoàn cảnh khó khăn, không đủ chi phí trang trải việc chữa bệnh cho con.

Trước thông tin này, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi TW nhận định có thể giúp chữa trị được cho 2 bệnh nhi.  Và ngày 19/7, Trà My và Trung Quân đã được vận chuyển an toàn bằng đường hàng không ra Hà Nội để Bệnh viện Nhi TW trực tiếp điều trị.

Sau khi các chuyên gia khám và chẩn đoán, các BS cho biết việc phẫu thuật cho bé Trà My khá phức tạp. Bởi trước đó bệnh nhân cũng gặp một số tình trạng trước mổ như: tăng áp lực động mạch phổi nặng, phổi xẹp, nhiễm trùng… có thể gây nguy cơ khá lớn. Tuy nhiên, đến hôm nay (25/7), bác sĩ tại khoa Hồi sức Ngoại- nơi Trà My cho biết, hiện tình trạng sức khỏe bé đã khả quan hơn.

Tin vui cho hai bệnh nhi cấp cứu bằng máy bay - 1

Bé Trà My hiện đang được hồi sức sau mổ. (Ảnh: BV)

Trường hợp thứ hai là bé Trần Hải Quân, bé đã trải qua 2 lần phẫu thuật nhưng không thành công. Từ khi sinh ra, hầu như toàn bộ thời gian của em là nằm điều trị tại bệnh viện. Đầu tháng 7, nhận thấy tình trạng sức khoẻ của bé có chiều hướng xấu đi rõ rệt, gia đình đã liên hệ với GS.TS Nguyễn Thanh Liêm.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ bệnh án, GS Liêm khẳng định có thể điều trị cho bé bằng phương pháp tiêm thuốc Bleomycine và phẫu thuật. Được biết, từ sau lần tiêm thuốc Bleomycine đầu tiên ngày 20/7, đến nay, tình trạng sức khoẻ bé đã ổn định.

Tin vui cho hai bệnh nhi cấp cứu bằng máy bay - 2

Hiện cháu Quân đã có thể tự thở và ăn được. (Ảnh: BV)

Trước những tín hiệu khả quan của con, phụ huynh 2 cháu Trà My và Trung Quân không giấu được xúc động. Chị Trần Mỹ Hạnh, mẹ của Trà My tâm sự: “Gia đình rất tin tưởng và cảm ơn các bác sĩ đã hết lòng lo cho bệnh nhân, đặc biệt là GS Liêm, người không quản vất vả thức đến 2h sáng để theo dõi tình hình của cháu. Chúng tôi cũng hi vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp…”

Theo Thu Trịnh (Khampha.VN)
Báo lỗi nội dung