Tìm ra cách tiêu diệt 99% tế bào ung thư

Sự kiện: Ung thư

Các nhà khoa học ở Mỹ vừa tìm ra phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách dùng ánh sáng cận hồng ngoại để kích thích phân tử, khiến chúng rung lên.

Phương pháp dùng ánh sáng cận hồng ngoại để làm rung phân tử có thể tiêu diệt 99% tế bào ung thư. (Ảnh: Euro News)

Phương pháp dùng ánh sáng cận hồng ngoại để làm rung phân tử có thể tiêu diệt 99% tế bào ung thư. (Ảnh: Euro News)

Họ phát hiện ra phương pháp này có hiệu quả 99% đối với tế bào ung thư ác tính nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Phương pháp của họ là làm rung động phân tử được nhuộm đỏ bằng ánh sáng cận hồng ngoại.

Nó tạo thành thứ gọi là plasmon, nghĩa là sự dao động nhanh của các electron trong phân tử giống như cách chuyển động của sóng biển. Điều này làm cho màng tế bào ung thư bị vỡ.

Những phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature Chemistry số ra tháng 12 năm 2023.

Nhà khoa học Ciceron Ayala-Orozco, công tác tại Đại học Rice ở Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Sự rung động được kích hoạt bởi ánh sáng cận hồng ngoại khiến bất cứ thứ gì bao quanh phân tử sẽ bị phá hủy, trong trường hợp này là tế bào ung thư”.

Ông cho biết, đến nay các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp gọi là “máy khoan phân tử” có hiệu quả trong phòng thí nghiệm và trên chuột, nhưng vẫn gặp thách thức với việc chuyển phương pháp này sang áp dụng với con người.

Nhà khoa học Ciceron Ayala-Orozco cho biết, trở ngại chính khi áp dụng loại phương pháp này lên con người là tác dụng phụ và độc tính tiềm ẩn.

Tiến sĩ Nisharnthi Duggan, công tác tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết thách thức lớn trong nghiên cứu ung thư là thiết kế các loại thuốc mà tế bào ung thư không thể kháng lại.

"Nghiên cứu mới cho thấy tiềm năng sử dụng ánh sáng hồng ngoại để làm một số phân tử nhất định rung lên và tiêu diệt tế bào, quá trình mà chúng khó có thể phát triển sức đề kháng. Đây là nghiên cứu ở giai đoạn đầu, nhưng ý tưởng này có thể dẫn đến cách mới để điều trị một số loại ung thư”, TS Duggan nhận định.

Nguồn: [Link nguồn]

9 thói quen giúp “tránh mặt“ ung thư, ai cũng nên biết sớm

Nhiều người nghĩ rằng, ung thư liên quan đến các yếu tố trong cơ thể. Nhưng thực tế, lối sống không lành mạnh cũng góp phần gây ung thư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN