Thương tâm bé gái 2 tuổi bị bỏ rơi tại BV

Đưa con vào bệnh viện khám, nhưng người mẹ ấy đã bỏ con ở hành lang bệnh viện rồi đi biệt tích…

Tại khoa Cấp cứu Nhi - Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội có một bé gái bị bỏ rơi rất thương tâm. Các Y tá ở đây kể lại: “Cách đây 10 ngày, có một người phụ nữ bế đứa trẻ vào khám bệnh. Sau khi thăm khám bệnh, bé được chẩn đoán là bị bại não. Hai ngày sau đó, người mẹ ấy đã đang tâm bỏ lại đứa con đang bị trọng bệnh.

Thương tâm bé gái 2 tuổi bị bỏ rơi tại BV - 1

Bé Mai tại khoa cấp cứu Nhi, Bệnh viện Bạch Mai

Bị mẹ bỏ rơi tại bệnh viện

Các bác sĩ đợi mãi không thấy quay lại, nên người nhiều, người ít, góp tiền lại, mua sữa cho bé uống. Ngay sau đó bệnh viện đã mời cơ quan chức năng vào xác minh cháu bé bị bỏ rơi và để bé tiếp tục được điều trị tại khoa cấp cứu Nhi của bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) bởi tình hình sức khỏe không tốt.

Điều dưỡng trưởng Trương Thị Bình cho chúng tôi biết: “Bé Lê Thị Mai bị bại não nên cơ thể rất yếu, lại không ăn được nên ngày càng gầy gò. Cộng thêm với chứng bệnh viêm ruột và xuất hiện những cơn co giật nên khi chúng tôi cho uống sữa bình, cháu thường bị trào trớ hết. Chúng tôi ai cũng xót ruột lắm, thương cho cháu bệnh tật mà lại không có người thân bên cạnh chăm sóc”.

Bé bị suy dinh dưỡng nặng nên cả cơ thể nằm lọt thỏm trong chiếc khăn quấn ngoài trong cái giường sắt kê ở hành lang bệnh viện. Thỉnh thoảng có các cô y tá vào thăm, dường như bé vui lắm nên mở đôi mắt tròn xoe ra nhìn rồi lại khe khẽ khép lại bởi còn đang ngái ngủ. Chốc chốc là bé lại tỉnh rồi lại giơ đôi bàn tay bé xíu huơ huơ trong không trung như đòi được bế.

Gần 1 tuần rồi bé không được gặp mẹ, đêm nào bé cũng khóc vì nhớ mẹ và người thân. "Bé Mai còn bé bỏng quá, nào có tội tình gì đâu mà gia đình lại không đến nhận", tôi thầm trách người cha, người mẹ nào đan tâm bỏ đứa con đã mang nặng đẻ đau hơn 9 tháng trời. Tại bệnh viện, bé được các bác sĩ y tá chăm sóc chu đáo nhưng trong sâu thẳm đôi mắt trong veo hồn nhiên ấy, tiếng gọi mẹ dẫu chưa thể cất thành lời nhưng sao tôi vẫn thấy thiết tha, nặng lòng lắm”. - Điều dưỡng Bình cho biết.

Bé chịu nỗi đau cả thể xác và tinh thần

Các bác sĩ ở đây cho biết, vì đêm cũng bận đi trực cấp cứu nên không thường xuyên trông bé được. Có hôm vào, người bé toàn nốt muỗi đốt. Điều dưỡng Bình cho biết thêm, bệnh viện vẫn đang chữa trị bệnh bại não cho bé, bé cũng có tiến triển tốt. Hiện tại, bệnh viện đang làm thủ tục để chuyển bé lên trung tâm chắm sóc trẻ mồ côi ở Ba Vì, nhưng thời gian này có lẽ mất khá lâu. Bé Mai rất cần sự giúp đỡ của mọi người, để vượt qua được thời gian khó khăn này.

Trong tuần qua, có nhiều nhà hảo tâm đến thăm và sẻ chia cùng bé Mai. Suốt 10 ngày qua bé vẫn đang rất yếu. Nhiều người cũng muốn nhận bé Mai làm con nuôi, nhưng các bác sĩ của khoa không được phép và không có quyền cho bất kỳ ai nhận bé làm con nuôi, bởi quy định của luật pháp nghiêm cấm việc này. Khoa cấp cứu chỉ có nhiệm vụ điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân. Nếu bé không được cha mẹ ruột nhận về, bệnh viện sẽ làm thủ tục trẻ bị bỏ rơi cho bé Mai, sau đó sẽ chuyển bé đến trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi.

Trong suốt cuộc gặp gỡ cô bé đáng thương, bé vẫn nằm ngoan, thỉnh thoảng có người bế em chỉ khóc mấy tiếng ra chiều nũng nịu rồi lại lặng yên. Thương bé, ai cũng mong muốn cho những người thân sẽ trở lại bệnh viện đón bé, để bé được sống trong vòng tay ấm áp của người mẹ và gia đình. Nhưng điều kì diệu ấy bao giờ mới thành hiện thực khi ngày ngày trong bệnh viện vẫn chỉ có một mình em ngơ ngác ngóng chờ? Mong rằng có tấm lòng hảo tâm, giúp bé Mai, để bé chữa khỏi bệnh, để em được sống và được quyền có một tương lai tốt đẹp như các bạn cùng trang lứa.

Mọi sự đóng góp hảo tâm xin gửi về: Khoa cấp cứu Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, số 78 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lạc Thành (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN