Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Thực phẩm vàng đẩy lùi bệnh tật

Thứ Hai, ngày 31/12/2012 15:25 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Các bệnh ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và gây tử vong cho con người phần lớn bắt nguồn từ thực phẩm rẻ, chất lượng chế biến thấp, hàm lượng đường cao, chất béo, muối, các thực phẩm biến đổi gen... và cả thuốc trừ sâu.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Nhưng nếu không có những yếu tố gây hại và khi bạn đã hấp thụ toàn bộ các chất dinh dưỡng của thực phẩm thì nó sẽ trở thành một liều thuốc chữa bệnh kỳ diệu. Bạn sẽ có khả năng “tống trừ” các căn bệnh ung thư, cảm lạnh, viêm khớp và bệnh mạn tính qua các thực phẩm thông thường.

Các loại đậu

Đậu là một trong những loại thực phẩm rẻ tiền nhưng lại giàu dưỡng chất nhất mà bạn có thể sử dụng. Thành phần isoflavone trong đậu cao, có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện xương và sức khỏe tuyến tiền liệt đồng thời giảm bớt một số triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh. Chất béo thấp và hàm lượng chất đạm cao, đậu hạt có thể thay thế cho các loại thịt đỏ trong các món canh (súp), hầm và thậm chí cả nước sốt mì ống. Dinh dưỡng của đậu tươi cũng không khác là mấy so với đậu đóng hộp, nhưng đậu đóng hộp có nhiều muối và thường có thành phần bisphenol A gây ngộ độc. Do đó, cách tốt nhất là dùng đậu tươi.

Tỏi và hành tây

Tỏi và hành tây là những thực phẩm được công nhận tác dụng có lợi cho bệnh tim mạch và hệ miễn dịch. Theo kết quả nghiên cứu của tờ Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, ăn tỏi có khả năng làm giảm chứng tăng huyết áp xuống khoảng 30%; làm giảm tỷ lệ ung thư buồng trứng, đại trực tràng và các bệnh ung thư khác. Trong hành tây có thành phần chất quercitin khá dồi dào, đó là một loại flavonoid giúp ngăn ngừa các cục máu đông. Cả tỏi và hành tây đều có khả năng phòng ngừa các chứng dị ứng. Để nâng cao khả năng chữa bệnh của tỏi, hãy đập dập tỏi 30 phút trước khi đem đi xào nấu.

Cần tây

Cần tây chính là thực phẩm cực tốt cho bữa ăn chiều của gia đình bạn. Giàu các khoáng chất, vitamin C và các axít phenolic, cần tây có thể chống bệnh ung thư, cảm lạnh, cúm và các chứng dị ứng. Các thành phần trong cần tây là phthalide có khả năng làm giảm lượng cholesterol khá hiệu quả. Hầu hết các nghiên cứu đều đưa ra lời khuyên ăn càng nhiều cần tây càng tốt. Cần tây cũng là một trong những loại rau hiếm hoi khi nó không bị giảm giá trị dinh dưỡng lúc nấu chín.

Cần tây

Bạn thích uống cà phê hay sôcôla? Cả hai đều tốt. Các thực phẩm giàu caffein bao gồm cà phê, sôcôla và trà (chè) đều chứa thành phần polyphenol cao, chúng được mệnh danh là siêu chất chống ôxy hóa đối với khả năng phòng ngừa từ bệnh ung thư đến trầm cảm. Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) còn công bố rằng uống 5 tách cà phê/ngày sẽ làm giảm một nửa nguy cơ phát bệnh đái tháo đường. Nhưng uống cà phê có thể làm cho bạn bồn chồn, nên phần lớn các chuyên gia nói rằng người uống nên giới hạn chỉ 2 cốc cà phê/ngày, hoặc chuyển sang lọc hết chất cafein.

Quế

Theo các nghiên cứu về hệ thống miễn dịch trong máu, quế có khả năng làm giảm hàm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, quế có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống từ 13 - 23%. Tác giả nghiên cứu hoài nghi rằng, có lẽ các chất chống ôxy hóa trong quế đã làm kích hoạt các thụ thể insulin trong tế bào của bạn. Một cuộc nghiên cứu ở Đức đã cho thấy, quế có thể ngăn chặn khuẩn Escherichia coli (E. coli), nguyên nhân của hầu hết các chứng bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu và nấm Candida albicans phải chịu trách nhiệm chính cho các chứng nhiễm nấm âm đạo. Nhai quế cũng có khả năng làm giảm hút thuốc lá hoặc chí ít làm giảm độc tố nicotin từ thuốc lá. Thêm một muỗng bột quế vào cháo trắng của bạn khi ăn sáng sẽ nâng cao khả năng phòng bệnh cho cơ thể.

Các loại trái chua

Trong các loại trái cây có vị chua chứa gần 200 các hợp chất chống ung thư, chất xơ làm giảm cholesterol và các flavonoid làm giảm viêm sưng. 48 kết quả nghiên cứu của Australia đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ một lượng trái cây chua hằng ngày có thể cắt giảm nguy cơ gây bệnh miệng, họng và dạ dày xuống còn một nửa. Bưởi cũng chứa thành phần lycopene cao, một chất chống ung thư được tìm thấy trong trái cà chua. Để nhận được giá trị chữa bệnh cao nhất, cách tốt nhất là nên ăn cả quả. Để tiêu thụ tối đa các chất xơ, hạn chế dùng ở dạng nước ép. Ngoài ra, vỏ các loại quả chua cũng có giá trị chữa bệnh, do đó nên ăn các loại mứt quả như mứt cam, mứt quýt và mứt chanh.

Gừng

Được dùng làm thuốc chống buồn nôn, gừng cũng có khả năng giữ lượng cholesterol ở mức dưới kiểm soát, hạ huyết áp... Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra khả năng tiêu diệt virut cúm của gừng, nâng cao khả năng của hệ miễn dịch. Một cuộc nghiên cứu tại Trung tâm y tế cựu chiến binh Miami và Đại học Miami đã cho thấy, tinh chất từ gừng có khả năng giảm cơn đau liên quan đến chứng thoái hóa khớp gối.

Bạc hà

Có hàng trăm loại cây trong họ bạc hà và bạn chưa bao giờ nghe nói đến như húng quế, hương thảo, húng tây, rau thơm, hoa oải hương, xô thơm và húng chanh. Khi dùng làm trà, những loại dược thảo này có thể làm dịu chứng rối loạn dạ dày. Nhưng trong các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng những thành phần riêng rẽ trong bạc hà có thể phòng ngừa sự sụp đổ của acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cho bộ não của bạn hoạt động sắc nét hơn.

Nghệ

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có thể bảo vệ dạ dày, ngừa viêm loét và tiêu hóa nhanh chất béo và ngay cả phòng ngừa bệnh Alzheimer.  Trong suốt hàng ngàn năm qua, người dân Ấn Độ đã xem nghệ là một loại dược thảo kỳ diệu trong việc chữa lành các chứng bệnh. Các dân làng cao niên ở Ấn Độ cũng có tỷ lệ bệnh tật thuộc hàng thấp nhất thế giới, có lẽ họ đã hấp thụ nhiều chất kháng viêm có trong nghệ.

Quả óc chó

Không có loại thực phẩm nào tốt cho não của bạn bằng quả óc chó, chúng rất giàu thành phần serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh làm hạn chế sự thèm ăn của bạn, cũng như vitamin E, magiê, folate, đạm và chất xơ. Óc chó chứa nhiều chất béo omega-3 tốt cho tim mạch hơn cá hồi, khiến cho chúng trở thành thuốc giải độc cho chứng trầm cảm theo mùa. Hạt quả kỳ diệu này cũng có thành phần polyphenol chống viêm. Nhiều hợp chất trong quả óc chó như vitamin B5 và acid folic có thể bị hỏng bởi hơi nhiệt nên cách tốt nhất là ăn sống dù có hơi đắng.

Theo Tri thức trẻ
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang