Cách đơn giản giúp ngừa đột quỵ, đau tim

Sự kiện: Đột quỵ

Một nghiên cứu dựa trên hơn 480.000 người chỉ ra cách cực dễ để giảm 39% nguy cơ tử vong vì vấn đề tim mạch bao gồm nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ...

Theo một nghiên cứu vừa được trình bày tại ESC Tim mạch dự phòng 2024 - một hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) - leo cầu thang có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ, phòng ngừa nhồi máu cơ tim (đau tim), suy tim, đột quỵ tốt đến không ngờ.

Đi thang bộ mỗi khi có thể sẽ giúp bạn "bù đắp" việc thiếu vận động - Ảnh đồ họa AI

Đi thang bộ mỗi khi có thể sẽ giúp bạn "bù đắp" việc thiếu vận động - Ảnh đồ họa AI

Bệnh tim mạch phần lớn có thể phòng ngừa được thông qua các hoạt động như tập thể dục. Tuy nhiên, hơn một phần tư người lớn trên toàn thế giới không đáp ứng được mức độ hoạt động thể chất được khuyến nghị.

Leo cầu thang là một hình thức hoạt động thể chất thiết thực và dễ tiếp cận nhưng thường bị bỏ qua.

"Ngay cả những đợt hoạt động thể chất ngắn cũng có những tác động có lợi cho sức khỏe và những đợt leo cầu thang ngắn sẽ là mục tiêu có thể đạt được" - TS Sophie Paddock, từ Đại học East Anglia và Norfolk và Tổ chức Bệnh viện Đại học Norwich (Anh), tác giả chính, cho biết.

Dữ liệu của hơn 480.000 người từ 35 đến 84 tuổi đã được nhóm của TS Paddock đưa vào phân tích để tìm ra liệu việc leo cầu thang tác động như thế nào đến nguy cơ tử vong sớm.

So với việc không leo cầu thang, leo cầu thang có liên quan đến việc giảm 24% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào

Riêng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn đến 39% - bao gồm tử vong vì các biến cố chết người hàng đầu như nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ.

Leo cầu thang cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung.

Dựa trên những kết quả này, các tác giả khuyến khích mọi người kết hợp việc leo cầu thang vào cuộc sống hàng ngày của họ.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng càng leo nhiều cầu thang thì lợi ích càng lớn, đo đó TS Paddock khuyên rằng bạn nên tận dụng mọi chiếc cầu thang bạn gặp trong ngày: Ở nhà, tại cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại... thay vì dùng thang máy.

Nguồn: [Link nguồn]

Với người có nguy cơ đột quỵ cao do di truyền, "giấc ngủ chất lượng" dựa theo 4 tiêu chí có thể giúp giảm được tới 45% nguy cơ

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Anh ([Tên nguồn])
Đột quỵ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN