Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc đổ lỗi cho dân khi dịch bạch hầu bùng phát

Thứ Ba, ngày 21/07/2020 19:48 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thông tin ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho rằng, để dịch bạch hầu bùng phát lỗi do dân là chưa thỏa đáng.

Sự kiện: Bệnh bạch hầu

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc đổ lỗi cho dân khi dịch bạch hầu bùng phát - 1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tại BVĐK Tây Nguyên

Ngày 21/7, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (BVĐK Tây Nguyên).

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc đổ lỗi cho dân khi dịch bạch hầu bùng phát - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại BVĐK Tây Nguyên

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng chống dịch bạch hầu của ngành y tế Đắk Lắk, trong đó có BVĐK Tây Nguyên. “Chúng tôi nhận thấy dịch bạch hầu ở Tây Nguyên là mối quan ngại rất lớn. Khi đánh giá tỷ lệ miễn dịch rất thấp trong cộng đồng ở khu vực đang lây nhiễm. Trong đó có tâm lý không muốn chích ngừa từ người dân, hoặc từ cán bộ y tế”, ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ rất quan tâm công tác phòng ngừa dịch bệnh bạch hầu ở các tỉnh Tây Nguyên. Theo đó, đơn vị chỉ đạo các bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội); Bệnh viện Nhiệt Đới (TP Hồ Chí Minh); Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế… cử cán bộ tập huấn cho cán bộ y tế ở Tây Nguyên trong phòng chống dịch bệnh.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong, “để dịch bạch hầu bùng phát lỗi do người dân” (theo trả lời của ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, chưa thỏa đáng. “Dịch bệnh bùng phát không chỉ trách nhiệm của cộng đồng mà của những đơn vị có trách nhiệm. Đặc biệt là ngành y tế, có vai trò trong các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Còn trách nhiệm của ngành y tế tới mức nào cần đánh giá lại. Qua công tác kiểm tra dịch bệnh, việc đầu tiên cần phải tuyền truyền cho người dân nâng cao ý thức về tiêm chủng. Muốn làm được điều này cần có sự vào cuộc của chính quyền các cấp”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Dịch bạch hầu đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trước thực tế này, Thứ trường Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đối với việc tạo hiệu ứng qua chỉ đạo cần phải có thời gian tổ chức. “Thông qua báo cáo của anh em Sở Y tế Đắk Lắk, cho thấy đều có sự quan tâm của các cấp chính quyền. Thông qua các điều kiện tổ chức, các phương pháp đã tổ chức, tôi

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc đổ lỗi cho dân khi dịch bạch hầu bùng phát - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc đổ lỗi cho dân khi dịch bạch hầu bùng phát - 4

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc đổ lỗi cho dân khi dịch bạch hầu bùng phát - 5

tin chắc chắn việc khống chế và giám bớt dịch bệnh trong gian tới có thể đạt được”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm.

Cùng ngày, thông tin từ Sở Y tế Đắk Nông cho biết, vừa ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm mới, nâng số người mắc bệnh bạch hầu lên con số 33 ca; Đắk Lắk hiện có 18 ca; Kon Tum có 32 ca; Gia Lai 25 ca. Tổng cả 4 tỉnh Tây Nguyên có 108 ca bạch hầu.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thu-truong-bo-y-te-noi-gi-ve-viec-do-loi-cho-dan-khi-dich-bach...

Đã có 78 ca mắc bệnh bạch hầu, nhiều trường hợp không có biểu hiện

Đến thời điểm này trên địa bàn 4 tỉnh Đăk Lắk, Đăk Nông, Gia Lai và Kon Tum đã ghi nhận 78 ca bệnh bạch hầu.

Chia sẻ
Theo Vũ Long (Tiền Phong)
sự kiện Bệnh bạch hầu
Báo lỗi nội dung