Đã có 68 ca dương tính với bạch hầu, 3 người tử vong

Thứ Năm, ngày 09/07/2020 16:45 PM (GMT+7)

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính tới ngày 8/7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu, trong đó 3 trường hợp tử vong.

Sự kiện: Bệnh bạch hầu

Chiều ngày 9/7, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, bao gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông. 

Đây là chiến dịch tiêm vaccine chống bệnh bạch hầu, trước hết thực hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên, với đối tượng là tất cả những người từ 2 tháng tuổi trở lên.

Đã có 68 ca dương tính với bạch hầu, 3 người tử vong - 1

Theo đó, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm 01 mũi vaccine 5 trong 1; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi: tiêm 01 mũi vaccine DPT và người từ 48 tháng tuổi trở lên: tiêm 02 mũi vaccine Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 01 tháng).

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính tới ngày 8/7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu, trong đó 3 trường hợp tử vong. 

Đây là những người sống ở vùng sâu, vùng xa. và là những ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại địa bàn (16 năm không xuất hiện ca bệnh bạch hầu) và được phát hiện muộn.

Về độ tuổi của người mắc bạch hầu: dưới 1 tuổi có 3 trường hợp; từ 1-7 tuổi có 8 trường hợp; trên 7 tuổi đến 40 tuổi là 37 trường hợp, trên 40 tuổi có 5 trường hợp.

Xem xét tiền sử tiêm chủng của người mắc bệnh cho thấy: đa số các trường hợp đều không được tiêm vaccine có chứa thành phần phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch.

Còn theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ (Bộ Y tế) về tình hình sử dụng vaccine phối hợp DPT-VGB-Hib do SII (Ấn Độ) cho thấy, tỷ lệ tiêm chủng các vaccine trong tiêm chủng mở rộng thấp chưa đạt tiến độ theo kế hoạch. Trong đó tỷ lệ vaccine DPT-VGB-Hib cho trẻ dưới 1 tuổi (34,6%), tỷ lệ tiêm vắc xin DPT mũi 4 cho trẻ 18 tháng tuổi (28,4 %). Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong công cuộc phòng, chống dịch COVID 19. Đến nay, đã 83 ngày Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Đối với bệnh bạch hầu, GS. Nguyễn Thanh Long cho biết, để khẩn trương kiểm soát dịch tại khu vực Tây Nguyên, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch như: cử đội cơ động chống dịch xuống hỗ trợ địa phương, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc và điều trị dự phòng cho người dân trong khu vực có nguy cơ. 

Đã có 68 ca dương tính với bạch hầu, 3 người tử vong - 2

Ảnh: Theo GS. Nguyễn Thanh Long, một trong biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất đó là tiêm vaccine.

Theo GS. Nguyễn Thanh Long, một trong biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất đó là tiêm vaccine bạch hầu để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tiêm vaccine phòng chống dịch bạch hầu tại 04 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Đây là kế hoạch chống dịch bạch hầu có quy mô lớn từ trước đến nay tại Việt Nam. Mục tiêu chung của kế hoạch là đảm bảo ít nhất 90% các đối tượng từ 02 tháng tuổi trở lên đến 40 tuổi tại 04 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông được sử dụng vaccine chứa thành phần bạch hầu đảm bảo an toàn.

Theo GS. Nguyễn Thanh Long, chiến dịch tiêm chủng bắt đầu được triển khai từ tháng 7 năm 2020.

Việc tổ chức tiêm chủng được triển khai theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động. Theo đó, tại trạm y tế tiến hành tiêm chủng cho đối tượng là trẻ 2 tháng trở lên và thực hiện tiêm vét; Tại các điểm lưu động sẽ thực hiện tiêm chủng cho đối tượng sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận.

Dự kiến, trong chiến dịch này sẽ tiêm chủng khoảng 120.446 liều vaccine “5 trong 1”, khoảng 279.608 liều vaccine DPT; và 10.111.461 liều vaccine Td. 

Như vậy, gần 4,7 triệu đối tượng tại 04 tỉnh này sẽ được tiêm các mũi vaccine khác nhau để phòng chống dịch bạch hầu.

Nguồn: http://danviet.vn/da-co-68-ca-duong-tinh-voi-bach-hau-3-nguoi-tu-vong-5020209716461744.htm

Ổ dịch bệnh bạch hầu được ghi nhận vừa qua có bất thường?

PGS.TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định về ổ dịch bệnh bạch hầu ghi nhận...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bệnh bạch hầu
Báo lỗi nội dung