Thu hồi ngay Rượu nếp, Hầm Rượu Việt khiến 1 người tử vong, 6 người ngộ độc

Thứ Tư, ngày 18/11/2020 14:30 PM (GMT+7)

Người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin nêu trên và thông báo tới cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Sự kiện: Ngộ độc rượu

Liên quan vụ việc 7 người đã bị ngộ độc rượu trong đó 1 người tử vong, 1 người tổn thương não, trên cơ sở báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 7 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc methanol, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát đi cảnh báo khẩn ngộ độc Methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh).

Thu hồi ngay Rượu nếp, Hầm Rượu Việt khiến 1 người tử vong, 6 người ngộ độc - 1

Bộ Công Thương đã giao Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố trong quá trình triển khai thực hiện ngay hoạt động thanh tra, kiểm tra hàng hóa trên thị trường nếu phát hiện ra sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm nêu trên đang lưu thông trên thị trường thì kịp thời thu hồi, xử lý theo quy định.

Thông tin sản phẩm bị cảnh báo cụ thể như sau: tên sản phẩm: Rượu nếp, Hầm Rượu Việt; bao gói: can 30 lít, ≤ 29,9 % Vol; số công bố hợp quy: 20/2018/YTHY-XNCB; nhà sản xuất: Cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa; địa chỉ: Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên, điện thoại: 0979441232.

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin nêu trên và thông báo tới cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai đây là loại sản phẩm có tên và nhãn mác riêng, thông tin đăng ký và địa chỉ rất rõ nên rất nguy hiểm vì dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng vì “qua mặt” được tiêu chí “sản phẩm có tên, thông tin, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”.

Chỉ có điều thông tin trên nhãn mác đó có đúng hoặc có thật hay không thì chỉ cơ quan chức năng kiểm tra mới biết. Sản phẩm có nhãn mác và thông tin như thế này càng dễ đánh lừa được tất cả người tiêu dùng, kể cả những “Người tiêu dùng thông thái”.

Trước đó, theo BV Bạch Mai, trong thời gian từ tháng 10-11/2020 tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 2 vụ ngộ độc methanol với ít nhất 7 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong và 1 người tổn thương mắt và não. Tất cả các trường hợp này được xác định đều có liên quan tới sản phẩm rượu “Rượu nếp” và “Hầm rượu Việt”.

Loại rượu bệnh nhân đã uống sau đó được y tế địa phương thông tin lại là: loại rượu đóng can nhựa 30 lít, tên là “RƯỢU NẾP”, “Hầm Rượu Việt”, địa chỉ cơ sở sản xuất ghi trên nhãn là “CƠ SỞ SX RƯỢU ĐẤT LÚA”, Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-hoi-ngay-ruou-nep-ham-ruou-viet-khien-1-nguoi-tu-vong-6-nguoi-ngo-doc-5020...

1 người tử vong, 6 người ngộ độc sau khi uống rượu nếp chứa methanol

Sau khi uống cùng một loại rượu, 7 người đã bị ngộ độc trong đó 1 người tử vong, 1 người tổn thương não

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Ngộ độc rượu