Thoát nguy cơ liệt nửa người vì phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Nỗi lo lớn nhất của bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là tái phát đợt cấp dẫn đến tình trạng khó thở. Khó thở thường xuyên khiến người bệnh suy giảm chức năng vận động, liệt nửa người thậm chí là tử vong. Vậy làm thế nào để hạn chế được tình trạng khó thở chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây với lời khuyên từ chuyên gia.

Sai lầm trong điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính COPD dẫn đến liệt nửa người 

Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là tình trạng bệnh lý được đặc trưng bởi sự hạn chế lưu lượng khí thở ra không hồi phục hoàn toàn. Ban đầu bệnh nhân chỉ có các dấu hiệu điển hình như đờm, ho dai dẳng. Bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân bắt đầu khó thở, ban đầu khó thở khi gắng sức, về sau khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi. 

Cơn khó thở xuất hiện nhanh khiến bệnh nhân như bị bóp nghẹt cổ họng, vì thế người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD thường có tâm lý sợ vận động, sợ lên cơn khó thở. Từ tâm lý sợ vận động khiến bệnh nhân chỉ ngồi một chỗ, hạn chế đi lại, dần dần rơi vào trạng thái suy giảm chức năng vận động, chân tay teo nhỏ, cơ nhão, cầm nắm không chắc, khó khăn khi đi lại, run tay chân. Lâu ngày, các chức năng vận động càng suy giảm, người bệnh có thể sẽ liệt nửa người. Đây là một sai lầm mà phần đa bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD thường mắc phải. 

Thoát nguy cơ liệt nửa người vì phổi tắc nghẽn mạn tính COPD - 1

Tỷ lệ bệnh nhân suy giảm chức năng vận động do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD chưa có xu hướng giảm. Nguyên nhân được chỉ ra do người bệnh chưa thực sự hiểu về nguyên nhân của bệnh và có phương pháp điều trị chưa hợp lý, còn mắc nhiều sai lầm. Tình trạng này vô hình chung tạo thành gánh nặng cho y tế nước nhà. 

Nhận thức đúng - điều trị hiệu quả 

Miền Bắc đang bước vào mùa thu đông với các đợt không khí lạnh tăng cường là môi trường thuận lợi cho virus, vi khuẩn hoạt động mạnh, gây bùng phát các đợt dịch, đặc biệt nguy hiểm với bệnh nhân viêm đường hô hấp mạn tính. Quá trình viêm và mất cân bằng oxy hóa ở bên trong cơ thể, kết hợp cùng những đợt tấn công của virus, vi khuẩn khiến tần xuất tái phát cơn khó thở ở bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính COPD tăng mạnh. Do đó để hạn chế tái phát cơn khó thở, người bệnh thật sự cần lưu ý những vấn đề sau: 

1. Phát hiện bệnh kịp thời 

Biểu hiện của các đợt tái cấp có thể dễ dàng phát hiện thông qua việc tăng ho, nhiều đờm, thậm chí là đờm xanh, đờm vàng. Đêm đến xuất hiện nhiều cơn khò khè, tức ngực. Nắm bắt kịp thời những chuyển biến của sức khỏe giúp bệnh nhân chủ động dự phòng bệnh tốt hơn, hạn chế tái phát cơn khó thở cấp.

2. Không tự ý dùng thuốc 

Hiện tượng tự ý dùng thuốc theo lời truyền miệng hoặc tự ý mua kháng sinh về dùng là vấn đề còn tồn đọng ở nước ta. Không những không điều trị đúng bệnh, việc tự ý dùng thuốc còn có thể dẫn đến nhờn thuốc, ngộ độc thuốc rất nguy hiểm. 

3. Điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh 

Nguyên nhân của đờm ho, cơn khó thở cấp là viêm và mất cân bằng oxy hóa. Do đó để hạn chế đợt cấp của bệnh, phải chống viêm, chống oxy hóa từ bên trong và ngăn ngừa sự xâm nhập của các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Xu hướng điều trị hiện nay là Đông Tây y kết hợp, dùng Tây y cắt cơn, dùng Đông y hạn chế tái phát đợt cấp của bệnh. 

Thoát nguy cơ liệt nửa người vì phổi tắc nghẽn mạn tính COPD - 2

Lời khuyên cực hữu ích từ chuyên gia 

Người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD muốn hạn chế tái phát cơn khó thở cấp, đặc biệt là trong mùa đông này, ngoài việc tuân thủ phác đồ tây y của bác sĩ nên kết hợp thêm các giải pháp đông y, hỗ trợ điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh. Nổi bật có giải pháp thảo dược Cao Lá Hen. Nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Nam California, Hoa Kỳ năm 2017 và bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương năm 2014 đã chỉ ra rằng, giải pháp thảo dược Cao Lá Hen giúp rất nhiều người dùng giảm đờm, ho, khó thở, hạn chế tái phát đợt cấp hen suyễn, viêm phế quản mạn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. 

Thoát nguy cơ liệt nửa người vì phổi tắc nghẽn mạn tính COPD - 3

Pgs.Ts. Bs Hồ Bá Do khẳng định: “Nếu bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không tích cực điều trị, giảm dần số lượng cơn khó thở, nguy cơ suy giảm chức năng vận động sẽ rất lớn. Ngoài chế độ dinh dưỡng, tăng cường tập thở thì phương pháp điều trị là vô cùng quan trọng".

Phối hợp cùng phác đồ tây y của bác sĩ có thêm bộ đôi giải pháp thảo dược đến từ Lá Hen. Dạng xịt hỗ trợ phòng ngừa nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, hạn chế bùng phát các đợt bội nhiễm. Dạng viên uống chống viêm, chống oxy hóa từ sâu bên trong, điều trị căn nguyên của bệnh, hạn chế tái phát đợt cấp. Bộ đôi giải pháp từ Lá Hen sẽ giúp bệnh nhân bảo vệ toàn diện đường hô hấp, nhất là trong mùa lạnh này. Đây là giải pháp an toàn, đã được kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương chứng minh lành tính và không có tác dụng phụ, bệnh nhân có thể sử dụng lâu dài. Đây là cứu cánh cho bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

Thoát nguy cơ liệt nửa người vì phổi tắc nghẽn mạn tính COPD - 4

Kết luận: để hạn chế nguy cơ suy giảm chức năng vận động, liệt nửa người ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, ngoài việc bệnh nhân tuân thủ phác đồ Tây y của bác sĩ thì nên sớm kết hợp thêm các giải pháp thảo dược, giúp hỗ trợ điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh. Người bệnh nên kiên trì sử dụng từ 3 đến 6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất, hạn chế tái phát đợt cấp của bệnh. 

Thu Thảo ghi 

Bảo Khí Khang là sản phẩm tiên phong chứa Cao Lá Hen phối hợp cùng các thảo dược quý, vừa chống viêm, vừa chống oxy hóa, điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh, giúp 96.7% người dùng giảm đờm, ho, khó thở sau 30 ngày sử dụng. 

Đã tốt nay còn tốt hơn khi phối hợp cùng Xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang. Xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang với thành phần chính chiết xuất từ Lá Hen, Cam thảo bắc và ZinC Sulfate, giúp thông thoáng đường thở, giảm nhanh đờm ho, khó thở. Đặc biệt, giúp giảm nguy cơ viêm đường hô hấp do virus, vi khuẩn, giảm đau rát, sưng viêm họng tối đa. Bộ đôi viên uống và xịt họng thảo dược Bảo Khí Khang sản phẩm không thể thiếu dành cho người bị đờm ho khó thở dai dẳng. 

Thoát nguy cơ liệt nửa người vì phổi tắc nghẽn mạn tính COPD - 5

Bảo Khí Khang đang có chương trình ưu đãi đặc biệt - Vui khỏe mùa lạnh - Mua 2 tặng 3. 

Chi tiết chương trình khuyến mãi, xem tại đây 

Thoát nguy cơ liệt nửa người vì phổi tắc nghẽn mạn tính COPD - 6

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: https://arttimes.vn/thong-tin-doanh-nghiep/thoat-nguy-co-liet-nua-nguoi-vi-phoi-tac-nghen-man-ti...

Chia sẻ
(Arttimes).
Báo lỗi nội dung