Thở hổn hển vì đau bụng, người đàn ông qua đời sau 1 ngày nhập viện do nhầm với đau dạ dày

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Bệnh nhân có tiền sử bị viêm tụy cấp nhưng vẫn lạm dụng rượu thường xuyên, 6 tháng sau, khi bệnh tái phát, nhập viện thì đã quá muộn.

Bác sĩ tiêu hóa gan mật Trương Chấn Vượng chia sẻ trong chương trình “Health2.0” của Đài Loan rằng, có một bệnh nhân thường xuyên uống rượu vì đặc thù công việc và giải trí. Cách đây 6 tháng, anh nhập viện vì viêm tụy cấp. Bác sĩ cũng khuyên để tình trạng không tiến triển nặng, cần phải hạn chế uống rượu.

Thở hổn hển vì đau bụng, người đàn ông qua đời sau 1 ngày nhập viện do nhầm với đau dạ dày - 1

Đừng chủ quan với những cơn đau bụng. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, mới đây anh được đưa tới bệnh viện cấp cứu vì bị đau vùng thượng vị đột ngột. Sau khi xét nghiệm máu, nhận thấy tình hình nguy hiểm nên anh được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực. Bác sĩ thông báo với gia đình là tình trạng của anh hiện nay có thể nguy hiểm tới tính mạng. Sau đó, đến trưa, bệnh nhân đột nhiên thở dốc rồi tử vong.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Trương cho biết, phần lớn nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp là do uống rượu, viêm túi mật hoặc chất béo trung tính cao. Chế độ ăn kiêng quá mức, lạm dụng cà phê, nhịn ăn giảm cân cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh.

Theo bác sĩ Trương, người bình thường rất khó phân biệt sự khác nhau giữa bệnh viêm tụy và bệnh dạ dày. Trên thực tế lâm sàng, nhiều người sẽ hiểu lầm rằng 2 cơn đau này giống nhau. Hầu hết bệnh nhân bị bệnh dạ dày sẽ bị đau bụng trên, đi phân đen, đầy hơi và chướng bụng. Còn viêm tụy cấp cũng đau bụng trên, nhưng kèm theo khô miệng, mất nước. Bạn có thể ăn uống bình thường với bạn bè, nhưng khi về tới nhà cơn đau sẽ bùng phát dữ dội.

Về cách đánh giá chính xác hơn bệnh đau dạ dày hay viêm tụy cấp, bác sĩ Trương nói rằng, có thể phán đoán bằng cách giảm đau theo tư thế. Nếu bạn cúi người về phía trước mà cơn đau giảm đi, tức là bạn bị viêm tuyến tụy. Ngược lại nếu bạn nằm thẳng người thoải mái hơn thì có thể bị đau dạ dày.

Viêm tụy cấp là một căn bệnh rất nguy hiểm, nếu có triệu chứng khó chịu cần phải đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị, nếu không có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: http://danviet.vn/tho-hon-hen-vi-dau-bung-nguoi-dan-ong-qua-doi-sau-1-ngay-nhap-vien-do-nham-voi...

Cắn răng chịu đau bụng để xong việc, chàng trai không ngờ bị ngộ độc chì chỉ vì thói quen này

Vì công việc quá bận rộn, nhiều người không thể nấu ăn và chọn cách mua mang đi cho nhanh và tiện. Thế nhưng, không ngờ...

Theo Phan Hằng (Theo Ettoday) (Dân Việt)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe