Thịt tươi sống để tủ lạnh được bao lâu?

Do không có thời gian đi chợ hàng ngày nên tôi thường mua nhiều thịt tươi sống bỏ vô tủ lạnh để sử dụng dần. Xin hỏi các loại thịt tươi để đông được tối đa bao lâu? Xử lý cấp đông thế nào mới có thể giữ thịt được lâu? Nguyễn Mai Hồng (TP.HCM).

Không nên mua quá nhiều thịt tươi sống để cấp đông, vì thịt chỉ ăn ngon nhất trong hai giờ sau khi mổ. Nếu để cấp đông từ âm 18 độ đến âm 30 độ thì để được một năm. Nếu cấp đông sâu ở âm 36 độ thì để được 18 tháng. Tuy nhiên, không nên để lâu vì trong thịt có một số enzyme tự phân huỷ và chuyển hoá. Có một số vi khuẩn nhiễm vào thịt trong quá trình giết mổ.

Thịt tươi sống để tủ lạnh được bao lâu? - 1

Không nên mua quá nhiều thịt tươi sống để cấp đông, vì thịt chỉ ăn ngon nhất trong hai giờ sau khi mổ.

Ở nhiệt độ thấp, vi khuẩn này không hoạt động nhưng vẫn sống, khi gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ chuyển hoá – đây là quá trình chuyển hoá từ từ. Ngoài ra, quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 các chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng các chất sau mỗi lần cấp đông – rã đông đều giảm 20%.

Quy tắc cấp đông thịt: phải mổ treo, rửa nước sạch, đem thịt cho vào phòng lạnh vừa trong hai giờ, sau đó mới chuyển sang cấp đông. Thịt trước khi cấp đông cần phải ráo nước. Với các gia đình thì nên để thịt ráo nước trước khi cấp đông. Thịt mất chất nhiều trong thời kỳ rã đông. Bạn chỉ nên mua vừa đủ dùng cho một đến hai ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo BS Nguyễn Xuân Mai, Nguyên phó viện trưởng viện Vệ sinh y tế công cộng, Bộ Y tế (Sài Gòn tiếp thị)
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN