Thành viên của EXO mắc chứng máu khó đông và những biến chứng nguy hiểm của bệnh này

Thứ Ba, ngày 19/10/2021 12:00 PM (GMT+7)

Máu khó đông là một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Sau khi Kris, Luhan, Tao đơn phương chấm dứt hợp đồng với SM và ra khỏi nhóm, EXO hiện tại hoạt động với đội hình 9 người và Lay trở thành thành viên người Trung duy nhất trong EXO.

Cho đến hiện tại, rất ít người biết rằng thành viên người Trung Quốc này của EXO bị chứng rối loạn máu khó đông, đây là căn bệnh khá hiếm gặp với tỉ lệ 1/34.000 người sinh ra đã mắc bệnh. Từ nhỏ, Lay đã gặp rắc rối trong việc phẫu thuật lấy hạch trong cổ vì chứng bệnh máu khó đông này. Lay luôn cẩn thận với những vết thương dù là nhỏ nhất vì chúng có thể khiến anh mất nhiều máu.

Thành viên của EXO mắc chứng máu khó đông và những biến chứng nguy hiểm của bệnh này - 1

Bệnh máu khó đông từ lâu đã được biết đến là chứng rối loạn khiến máu không đông lại bình thường vì thiếu các protein đông máu. Nếu người bệnh bị thiết hụt trầm trọng protein đông máu thì việc chảy máu bên trong cơ thể rất đáng lưu tâm. Nó có thể làm hỏng các cơ quan, mô và có thể đe dọa đến tính mạng.

Các triệu chứng của bệnh máu khó đông

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh máu khó đông rất khác nhau, tùy thuộc vào mức độ các yếu tố đông máu. Nếu mức độ yếu tố đông máu của người bệnh giảm nhẹ, chỉ có thể bị chảy máu sau khi phẫu thuật hoặc chấn thương. Nếu tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, người bệnh có thể bị chảy máu tự phát.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chảy máu tự phát bao gồm:

- Không rõ nguyên nhân và chảy máu quá nhiều do vết cắt hoặc vết thương, sau khi phẫu thuật hoặc làm răng.

- Nhiều vết thâm lớn hoặc sâu.

- Chảy máu bất thường sau khi tiêm chủng.

- Đau, sưng hoặc căng khớp.

- Có máu trong nước tiểu hoặc phân.

- Chảy máu cam mà không rõ nguyên nhân.

- Khó chịu không thể giải thích được.

Nguyên nhân của bệnh máu khó đông

Khi bị chảy máu, cơ thể thường gộp các tế bào máu lại với nhau để tạo thành cục máu đông để cầm máu. Quá trình đông máu được hình thành bởi các phần tử máu nhất định. Bệnh máu khó đông xảy ra khi bị thiếu hụt một trong những yếu tố đông máu này.

Thành viên của EXO mắc chứng máu khó đông và những biến chứng nguy hiểm của bệnh này - 3

Có một số dạng bệnh ưa chảy máu và hất hết đều do di truyền. Tuy nhiên, khoảng 30% người mắc bệnh máu khó đông không có tiền sử gia đình về chứng bệnh. Ở những người này, một sự thay đổi bất ngờ xảy ra ở một số gen liên quan đến bệnh máu khó đông.

Các biến chứng của bệnh máu khó đông

Thành viên của EXO mắc chứng máu khó đông và những biến chứng nguy hiểm của bệnh này - 4

Các biến chứng của bệnh máu khó đông có thể kể đến là:

- Chảy máu nội tạng sâu: Chảy máu xảy ra ở cơ sâu có thể khiến tay chân sưng tấy. Vết sưng có thể đè lên dây thần kinh và dẫn đến tế hoặc đau.

- Tổn thương các khớp: Chảy máu bên trong cũng có thể gây áp lực lên khớp, gây đau dữ dội. Nếu không được điều trị, chảy máu trong thường xuyên có thể gây viêm khớp hoặc phá hủy khớp.

- Phản ứng có hại khi điều trị đông máu: Ở một số người bị bệnh máu khó đông nặng, hệ thống miễn dịch có phản ứng tiêu cực với các yếu tố đông máu được sử dụng để điều trị chảy máu. Khi điều này xảy ra, hệ thống miễn dịch phản triển các protein (được gọi là chất ức chế) làm bất hoạt các yếu tố đông máu, làm cho việc điều trị kém hiệu quả.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/thanh-vien-cua-exo-mac-chung-mau-kho-dong-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem-...

Diễn viên “Hậu duệ mặt trời” mắc bệnh ung thư gan, bạn hãy từ bỏ ngay những thói quen này

Thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc và có nhiều bệnh nền đều là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan.

Theo Mẫn Nhi (Theo Mayoclinic) (Báo GT)
sự kiện Bệnh của người nổi tiếng
Báo lỗi nội dung