Thanh niên 29 tuổi bị xẹp phổi vì hút thuốc lá điện tử

Sự kiện: Bệnh phổi

Thường xuyên đau ngực, thanh niên 29 tuổi nghĩ tim có vấn đề nhưng không ngờ sau khi kiểm tra phát hiện phổi bị xẹp.

Jordan Snowdon sống tại Anh hiểu được nguy cơ bệnh tật từ việc hút thuốc lá nên đã quyết định chuyển sang hút thuốc lá điện tử cách đây 5 năm vì nghĩ rằng ít gây hại hơn cho sức khỏe.

Ban đầu, anh hút thuốc lá điện tử có chừng mực vì cảm thấy thích mùi vị của nó. Nhưng từ năm 2022, thói quen này ngày càng tăng. Ở đỉnh điểm cơn nghiện, những người xung quanh anh cho biết luôn thấy Snowdon cầm thuốc lá điện tử trên tay.

Thanh niên 29 tuổi bị xẹp phổi vì hút thuốc lá điện tử - 1

Đầu tháng 3 năm nay, anh bắt đầu cảm thấy đau ngực dữ dội đến mức khó thở. Anh không thể nói chuyện hay thở một cách bình thường và Snowdon nghĩ rằng mình đang lên cơn đau tim.

Sau khi được đưa đi cấp cứu, các bác sĩ cho biết anh bị xẹp phổi phải và tràn khí màng phổi. Thông thường, xẹp phổi xảy ra do vết thương như đạn bắn, gãy xương sườn hoặc leo núi ở độ cao quá lớn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, hút thuốc lá điện tử thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Thanh niên 29 tuổi bị xẹp phổi vì hút thuốc lá điện tử - 2

Ngay sau khi có chẩn đoán, Jordan Snowdon được chuyển đến bệnh viện Newcastle Freeman. Tại đây, các bác sĩ đánh giá đây là ca suy phổi tồi tệ nhất họ từng thấy. Sau ca phẫu thuật, Snowdon được đặt một ống hút 12ml vào ngực để giúp phổi luôn căng phồng.

Thanh niên 29 tuổi bị xẹp phổi vì hút thuốc lá điện tử - 3

Sau khi xuất viện vào ngày 15/4, hiện anh đang nghỉ ngơi hồi phục tại nhà. Từ trải nghiệm kinh hoàng này, Jordan Snowdon chia sẻ rằng anh sẽ không bao giờ hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử vì nó đã khiến sức khỏe của anh sụt giảm nghiêm trọng, phải mất nhiều tháng hoặc thậm chí là nhiều năm để có thể hồi phục hoàn toàn.

Nguồn: [Link nguồn]

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một bệnh nhân mang khối u trung thất lớn, đẩy xẹp phổi trái. Đáng nói, khối u chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đi mổ ruột thừa nên kích thước đã khá lớn, phẫu thuật khó khăn hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆP NHI (Theo Dailymail) ([Tên nguồn])
Bệnh phổi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN