Tháng sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Một nghiên cứu mới cho thấy phát triển hệ miễn dịch, nồng độ vitamin D và nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng có thể bị ảnh hưởng bởi tháng sinh.

Nghiên cứu được tiến hành ở London phát hiện thấy trẻ sinh vào tháng 5 có nồng độ vitamin D thấp hơn đáng kể và nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng cũng cao hơn so với trẻ sinh vào tháng 11. Đa xơ cứng có thể gây ra các vấn đề về thị lực, kiểm soát cơ, thính lực và ghi nhớ.

Được đăng trên tạp chí JAMA Neurology ngày 8/4, các kết quả này cho thấy cần nghiên cứu thêm về các lợi ích của bổ sung vitamin D trước sinh.

Trong khoảng từ năm 2009 đến 2010, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu cuống rốn từ 50 trẻ được sinh vào tháng 11 và 50 trẻ được sinh vào tháng 5. Các mẫu máu được phân tích để đánh giá nồng độ vitamin D và bạch cầu tham gia trong đáp ứng miễn dịch.

Kết quả cho thấy trẻ sinh vào tháng 5 có nồng độ vitamin D thấp hơn gần 20% so với trẻ sinh tháng 11. Những trẻ sinh tháng 5 cũng có nồng tế bào T tự phản ứng gây hại cao gấp gần 2 lần so với trẻ sinh tháng 11. Nồng độ tế bào T tự phản ứng cao hơn có thể lý giải tại sao trẻ sinh vào tháng 5 có nguy cơ cao hơn bị bệnh đa xơ cứng.

Nhóm nghiên cứu nói do vitamin D được hình hành khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên tác động của tháng sinh là một bằng chứng cho thấy nồng độ vitamin D có thể đóng vai trò trong nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung