"Thần dược" chống đột quỵ trong món người Việt hay xào, nấu canh

Sự kiện: Đột quỵ

Một loại rau họ cải mà người Việt hay dùng xào với thịt bò, nấu canh, nấu súp... có thể tạo đột phá trong việc can thiệp đột quỵ

Theo Medical Xpress, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu tim mạch Úc đã phát hiện một chất hóa học tự nhiên có trong bông cải xanh (súp lơ xanh) có thể được ứng dụng để tạo ra các loại thuốc cứu sinh mới dành cho bệnh nhân đột quỵ hoặc có nguy cơ đột quỵ.

Bông cải xanh là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn Việt, chứa một chất hóa học giúp đẩy lùi đột quỵ - Ảnh minh họa từ Internet

Bông cải xanh là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn Việt, chứa một chất hóa học giúp đẩy lùi đột quỵ - Ảnh minh họa từ Internet

Công bố phát hiện trên tạp chí khoa học ACS Central Science, TS Xuyu Liu cho biết "thần dược" trong bông cải khi kết hợp tPA, một loại thuốc làm tan cục máu đông, sẽ nâng cao tỉ lệ thành công lên thêm 60%.

Hợp chất tự nhiên này cũng không gây ra bất kỳ dấu hiệu chảy máu bất thường nào - một tác dụng phụ thường thấy đối với các thuốc làm loãng máu.

Ngoài ra, các thí nghiệm tiền lâm sàng cũng cho thấy hợp chất trong bông cải xanh có thể làm chậm sự khởi phát của đột quỵ.

Do đó, nó vừa có thể được ứng dụng để tạo ra thuốc làm tan huyết khối ở bệnh nhân đã đột quỵ, vừa có thể trở thành thuốc giúp phòng ngừa đột quỵ ở những người có nguy cơ cao.

Nhóm nghiên cứu đang chuyển sang các thử nghiệm lâm sàng với mục tiêu đưa "thần dược" này trở thành một phương pháp có thể được ứng dụng rộng rãi trong vòng 5 năm tới.

Các tác giả không xét đến tác dụng của bông cải xanh khi ăn tự nhiên.

Thực phẩm này cùng với các loại rau họ cải, rau màu xanh lá đậm khác từ lâu đã được khoa học chứng minh là tốt cho hệ tim mạch, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều vấn đề nguy hiểm khác.

Nguồn: [Link nguồn]

Một món ăn vặt gần như không thể thiếu trong Tết Việt có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Đột quỵ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN