Sự cố mang tên "bao cao su rách"

Thứ Năm, ngày 13/09/2012 21:00 PM (GMT+7)

Một lần, bao cao su bị tuột nhưng không để lại hậu quả gì. Lần sau, bao cao su bị rách và anh ấy vẫn xuất tinh bình thường. Vậy tôi có thể dính bầu không?

Lần trước, trong quá trình "giao ban", không may bao cao su bị tuột ra ngoài. Tôi cũng không rõ tinh trùng của anh ấy có vào trong âm đạo của tôi không nhưng lần đó tôi không có thai.
 
Hôm qua, chúng tôi lại gặp phải rắc rối khác là bao cao su bị rách khi đang quan hệ. Nhưng khi xong rồi mới biết là rách nên trước đó anh ấy vẫn xuất tinh bình thường. Vì không chắc chắn nên tôi rất lo sợ sẽ có thai.

Liệu tôi có thể có thai không? Tôi có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp này không? Dùng hai biện pháp tránh thai cùng lúc có được không

(Hoài Phương, HN)
 
Trả lời:

Thuốc tránh thai có nhiều loại nhưng nhìn chung có 2 giới hạn về hiệu lực là 36 giờ và 72 giờ.

Sự cố mang tên "bao cao su rách" - 1
 
Bao cao su mà không còn nguyên vẹn sau khi quan hệ thì hiệu quả tránh thai của nó cũng giảm

Trong bất kì trường hợp nào, bao cao su mà không còn nguyên vẹn sau khi quan hệ thì hiệu quả tránh thai của nó cũng giảm, thậm chí là không có tác dụng tránh thai. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể có thai nếu bao cao su bị rách.
 
Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một biện pháp tránh thai và đúng như cái tên được gọi của nó, thuốc này được dùng trong những trường hợp khẩn cấp, ví dụ như: không dùng biện pháp nào hoặc dùng các biện pháp khác nhưng thất bại, kể cả việc bao cao su bị rách hay trượt ra ngoài...
 
Thuốc tránh thai có nhiều loại nhưng nhìn chung có hai giới hạn về hiệu lực là 36 giờ và 72 giờ. Tùy thuộc loại thuốc mà bạn cần biết mình nên uống ở thời điểm nào.
 
Ví dụ thuốc có tác dụng trong 36 giờ thì chỉ nên uống trong vòng 36 giờ sau khi quan hệ, loại 72 giờ thì sau 72 giờ cũng không nên uống vì hiệu quả tránh thai sẽ không cao.

Tuy nhiên, vì các loại thuốc có liều lượng khác nhau nên bạn cần tham khảo tư vấn của bác sĩ để xem tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại có được uống thuốc này hay không.

Và cũng chính vì có tác dụng tránh thai khẩn cấp nên nó không được khuyến khích dùng thường xuyên, một tháng bạn không nên dùng quá 2 lần vì có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, còn có những biện pháp tránh thai khác cũng rất hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Đó là bao cao su, thuốc uống tránh thai hàng ngày, que cấy tránh thai...
 
Nếu dùng hai loại thuốc tránh thai cùng lúc thì sẽ không được khuyến khích nhưng các chuyên gia sức khỏe lại khuyên các cặp đôi nên dùng bao cao su kèm theo bất cứ biện pháp tránh thai nào vì trong số tất cả các biện pháp tránh thai chỉ có bao cao su là có tác dụng phòng ngừa bệnh tình dục.

Theo Afamily

sự kiện Sức khỏe sinh sản