Sởn gai ốc với 8 phương pháp chữa bệnh kỳ dị của người xưa

Thời cổ xưa tồn tại hàng loạt phương pháp chữa bệnh kỳ dị khiến con người hiện đại không khỏi ngạc nhiên.

1. Chữa bệnh bằng khói thuốc lá

Sởn gai ốc với 8 phương pháp chữa bệnh kỳ dị của người xưa - 1

Thời xưa, hàng loạt các bệnh như tiêu hóa, buồn ngủ, chuột rút, dạ dày hay thậm chí cả những bệnh liên quan đến ký sinh trùng đều được điều trị bằng khói thuốc lá. Đây là phương pháp xuất phát từ người da đỏ ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, vào thế kỷ 19, y học phát hiện rằng khói thuốc lá chứa chất nicotine độc hại nên phương pháp này đã bị loại bỏ.

2. Phẫu thuật hộp sọ

Sởn gai ốc với 8 phương pháp chữa bệnh kỳ dị của người xưa - 2

Những căn bệnh liên quan đến đầu như động kinh hay hay rối loạn tâm lý được giải quyết bằng cách khoan lỗ trên đầu bệnh nhân. Trephination là phương pháp phẫu thuật lâu đời nhất từ thời xưa dành cho những bệnh lý về đầu. Phương pháp này rất phổ biến trong nền văn hóa của người Mỹ cổ đại cũng như thời kỳ Phục Hưng. Bằng chứng còn được tìm thấy từ tàn dư của thời đồ đá.

3. Chữa bệnh bằng rắn độc và các loại độc dược

Sởn gai ốc với 8 phương pháp chữa bệnh kỳ dị của người xưa - 3

Trước khi con người tìm ra thuốc kháng sinh, các bệnh nhiễm trùng đều được chữa trị bằng thuốc bào chế từ độc dược và nọc rắn độc. Các nhà khoa học hiện đại đã kết luận rằng, lý do người xưa dùng phương pháp này bởi loại protein disintegrins trong nọc rắn có tác dụng kháng khuẩn.

Thời Ai Cập cổ đại, con người đã sử dụng cần sa, thuốc phiện và cây phỉ ốc tư (henbane) để chữa bệnh. Thời Trung cổ, các bác sĩ còn dùng rắn và bọ cạp để điều trị cho bệnh nhân.

4. Tất cả các bệnh đều được điều trị bằng việc hút bỏ máu

Sởn gai ốc với 8 phương pháp chữa bệnh kỳ dị của người xưa - 4

Việc hút bỏ máu rất phổ biến ở Ấn Độ và các nước Ả Rập, thậm chí phương pháp chữa bệnh kỳ quái này còn được lưu lại trong các tài liệu thời Hy Lạp cổ đại và Ai Cập. Người ra tin rằng dòng máu nhiễm bệnh sẽ được “tống khứ” ra ngoài cơ thể qua việc hút bỏ máu.

Vào thời Trung cổ, các thợ cắt tóc là những người làm công việc hút máu xấu ra ngoài. Cách chữa bệnh kỳ dị này phổ biến cho đến thế kỷ 19. Ngay cả tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington cũng từng dùng cách này để chữa bệnh viêm amidan.

5. Bệnh mãn tính được điều trị bằng cách tập thể dục và uống nước thánh

Sởn gai ốc với 8 phương pháp chữa bệnh kỳ dị của người xưa - 5

Trong thời Hippocrates (460-370 TCN), con người tin rằng chứng động kinh là do ý muốn của Đức Chúa Trời - Ngài dùng gió, lạnh, mặt trời để tác động gây nên căn bệnh này cho loài người.

Không những thế, người bị động kinh ở độ tuổi trung niên được cho là bị quỷ ám và được điều trị bằng những lời cầu nguyện và uống nước thánh. Các bác sĩ cổ đại còn điều trị bệnh tiểu đường bằng các bài tập thể dục và nhiều loại thảo mộc nhưng đều không mang lại kết quả tích cực. Kết quả là bệnh nhân thường bị chết. Và khi bị tiểu đường, người bệnh phải đeo một cái chuông như dấu hiệu cho người khác tránh xa để không bị lây nhiễm.

6. Sử dụng chiết xuất từ cây bách xù làm thuốc tê

Sởn gai ốc với 8 phương pháp chữa bệnh kỳ dị của người xưa - 6

Tổ tiên của chúng ta đã phát minh ra những phương pháp giảm đau kỳ lạ trong quá khứ. Tại Mesopotamia cổ đại (phía Nam Iraq), các bác sĩ sử dụng rượu và thuốc phiện để giảm cơn đau của bệnh nhân. Còn thời Ai Cập cổ đại, con người dùng chiết xuất từ trái cây có độc trong quá trình phẫu thuật để người bệnh không bị đau.

Còn ở Ấn Độ và Trung Quốc, cây bách xù, cần sa và aconite – chất độc có trong cây ô đầu – để làm thuốc tê.

7. Phụ nữ sinh mổ chỉ bằng phương pháp sơ sài

Sởn gai ốc với 8 phương pháp chữa bệnh kỳ dị của người xưa - 7

Thời Ấn Độ cổ đại, người ta không biết làm thế nào để mổ lấy thai nhi. Và ở một số bộ lạc châu Phi, các thầy thuốc thực hiện việc mổ đẻ cho thai phụ bằng những dụng cụ rất sơ sài.

Ở thời Trung cổ, việc sinh đẻ của phụ nữ không được chú ý và rất nhiều bà mẹ, thai nhi đã chết trong quá trình sinh nở.

8. Bệnh đau răng được điều trị bằng mỡ dê

Sởn gai ốc với 8 phương pháp chữa bệnh kỳ dị của người xưa - 8

Ngay cả thời cổ đại, người ta đã biết đến những phương pháp điều trị nha khoa. Một chiếc răng người được tìm thấy ở Italy cho thấy rõ những dấu hiệu tác động nha khoa.

Nhà tư tưởng và học giả y học Avicenna đã khuyên bệnh nhân chữa đau răng bằng hỗn hợp mỡ dê, hành tây và cây kỳ nham. Nhà tự nhiên học người La Mã, Pliny The Elder tin rằng cách duy nhất để chữa khỏi bệnh đau răng là bắt một con cóc vào lúc nửa đêm, nhổ nước bọt vào miệng nó và nói những câu chữa bệnh đặc biệt.

Căn bệnh kỳ quái khiến thiếu nữ dùng cả thanh xuân chỉ để… ngủ

Những năm qua, cô gái này đã ngủ quên trong suốt những sự kiện trọng đại của đời mình: sinh nhật, lễ tết, Giáng Sinh,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Anh (Theo Brightside) ([Tên nguồn])
Những căn bệnh bí ẩn trong lịch sử y học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN